Những yếu tố khiến bạn quyết định học Thạc sĩ hay không

0
1407
yeu to anh huong hoc thac si
Một lớp học thạc sĩ Quản lý kinh tế của PGS TS Đặng Đức Sơn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn quyết định học thạc sĩ. Từ thăng tiến trong công việc đến mong muốn học hỏi thêm kiến thức. Hãy cân nhắc những yếu tố sau.

Việc định hướng ngành nghề

yeu to anh huong hoc thac si
Một lớp học thạc sĩ Quản lý kinh tế của PGS TS Đặng Đức Sơn

Thạc sĩ là học vị dành cho rất nhiều ngành học. Không phải chỉ có những người theo học ngành thiên về nghiên cứu, giảng dạy mới nên học bằng thạc sĩ. Có khá nhiều chương trình thạc sĩ mang nặng tính thực hành, yêu cầu người học phải đi thực tập thực tế tại các môi trường công việc khác nhau. Chính vì vậy, việc định hướng ngành nghề là khá cần thiết trước khi bạn quyết định có nên học thạc sĩ hay không.

Sự ảnh hưởng từ chuyên ngành học

hoc thac si rat ap luc
Học thạc sĩ phải chịu áp lực rất lớn (Ảnh minh họa)

Học vị thạc sĩ rất cần thiết ở khá nhiều ngành học ví dụ như các ngành về Y dược (Y khoa, nha khoa, luật), Tâm lý, Nghiên cứu và các ngành về Sư phạm như Giảng viên đại học… Bởi vì kiến thức học được trên giảng đường đại học chưa đủ để họ có thể định hình được hướng đi công việc sau này. Chính vì vậy học bậc sau đại học (học thạc sĩ) là rất cần thiết với các chuyên ngành này. Ngược lại, với một số ngành học thì kinh nghiệm làm việc lại là yếu tố quyết định. Ví dụ như ngành Báo chí, Truyền thông, Công nghệ thông tin…

Việc học thạc sĩ sẽ giúp bạn tiếp cận kiến thức chuyên sâu hơn chứ không khái quát như bậc đại học. Chính vì vậy hãy cân nhắc kỹ hướng đi và kế hoạch học thạc sĩ có phù hợp với khả năng của bản thân hay không rồi mới quyết định.

Sự phụ thuộc vào tài chính

Với mỗi chương trình đào tạo thạc sĩ của mỗi trường sẽ có một mức học phí riêng. Tuy nhiên chắc chắn một điều là mức học phí sẽ khá cao. Thường các trường đào tạo hệ công lập sẽ rẻ hơn trường tư, tuy nhiên dù bạn lựa chọn ở đâu thì mức phí cũng dao động từ 20 – 30 triệu /năm. Chính vì vậy đây là một yếu tố bạn nên cân nhắc xem có phù hợp với khả năng tài chính của bản thân hay không.

ap luc hoc thac si
Học Thạc sĩ khá áp lực nhưng giá trị mang lại vô cùng lớn

Áp lực rất lớn việc học khá lớn

Việc học thạc sĩ thực sự rất áp lực, đặc biệt là về thời gian. Khi mà bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc một lúc như làm đề án, bài tập và cả công việc thường ngày của bạn. Việc học thạc sĩ có thể sẽ ảnh hưởng đến công việc và cả cuộc sống của bạn. Chính vì vậy hãy tham khảo ý kiến từ người thân, bạn bè và nhìn nhận từ nhiều phương diện, yếu tố ảnh hưởng học thạc sĩ để đi đến quyết định cuối cùng nhé. Chúc bạn thành công trên con đường mà mình lựa chọn.

Hiện nay trường Đại học Trưng Vương đang có tuyển sinh khóa đào tạo thạc sĩ quản lý kinh tế với mức học phí khá rẻ là 24.000.000 đồng/năm. Ngoài ra bạn không phải đóng thêm khoản phí phụ nào khác.

Bạn có nhu cầu học thạc sĩ?

Hotline tư vấn: 0942 974 500

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here