5 việc làm ngành tài chính sinh viên nên tìm hiểu và theo đuổi

0
957

Ngành tài chính là một trong những ngành có thị trường rộng lớn. Bất động sản, chứng khoán, tài chính ngân hàng đều là 1 phần trong đó. Vậy việc làm ngành tài chính nào phù hợp với bạn?

Hiện nay nhiều sinh viên vẫn hiểu lầm rằng học tài chính ngân hàng ra thì chỉ có thể xin việc tại các ngân hàng. Không, đây thực sự là những suy nghĩ sai lầm. Cùng tìm hiểu 5 việc làm ngành tài chính sinh viên nên tìm hiểu.

1. Chuyên gia phân tích tài chính

Chuyên gia phân tích tài chính là những người có kiến thức chuyên sâu về ngành tài chính. Họ đã có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành và trải qua nhiều nghề thuộc ngành tài chính. Họ là những người được đào tạo chuyên nghiệp đặc biệt về các lĩnh vực như thẩm định đầu tư và phân tích kinh doanh.

phan tich tai chinh
Chuyên gia phân tích đòi hỏi kiến thức tài chính chuyên sâu

Ngoài ra cũng có những kinh nghiệm nhất định về hệ thống quản trị tài nguyên doanh nghiệp (ERM) và có kỹ năng sử dụng phần mềm quản lý dữ liệu.

Đây tất nhiên không phải là công việc dành cho một sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm gì. Tuy nhiên, nếu thật sự cố gắng, bạn vẫn có thể trở thành chuyên gia phân tích tài chính hoặc một việc làm ngành tài chính khác tương đương sau khi tích lũy đủ kinh nghiệm cần thiết.

2. Kiểm toán – kế toán

Kế toán – kiểm toán là nghề gắn liền với sổ sách, chắc chắn rồi. Làm nghề kế toán, kiểm toán bạn phải có tính cẩn thận cũng như tỉ mỉ trong từng công việc bởi các chứng từ về tài chính doanh nghiệp, công ty mà người làm kế toán – kiểm toán phải giải quyết đều liên quan đến pháp luật.

ke toan kiem toan
Nghề kiểm toán kế toán đang khá khát nhân lực

Kế toán và kiểm toán là 2 nghề khác nhau, tuy nhiên chúng lại hay đi song hành cùng nhau.

Kiểm toán là công việc của kiểm toán viên bao gồm các công việc về nghiên cứu và kiểm tra các tài khoản của một tổ chức doanh nghiệp. Những tài khoản đó có phản ánh đúng về tình hình tài chính thực tế của doanh nghiệp đó hay không?

Kế toán viên là những người đảm nhiệm vai trò ghi chép sổ sách về các hoạt động kinh tế, tài chính trong doanh nghiệp. Sau đó họ cần tổng hợp lại và gửi báo cáo tới lãnh đạo.

Hiện nay có khá nhiều chứng chỉ kế toán như:

– Chứng chỉ ICAEW được cấp bởi Viện Kế toán Công chứng Vương Quốc Anh và xứ Wales

– Chứng chỉ ACCA được cấp bởi Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh Quốc

– Chứng chỉ CPA: Chứng chỉ kế toán viên công chứng.

– Chứng chỉ CFA: Chứng chỉ về Phân tích đầu tư tài chính được cấp bởi Hiệp hội CFA Hoa Kỳ.

– Chứng chỉ CIMA được cấp bởi Hiệp hội kế toán quản trị công chứng Anh Quốc.

– Chứng chỉ CIA: Chứng chỉ kiểm toán nội bộ được cấp bởi Hiệp hội kiểm toán nội bộ IIA.

– Chứng chỉ CMA được cấp bởi Hiệp hội kế toán quản trị Hoa Kỳ IMA

3. Nhà quản lý tài chính

Nhà quản lý tài chính yêu cầu và đòi hỏi được đào tạo giáo dục chuyên nghiệp các kiến thức về tài chính và có nhiều năm kinh nghiệm làm việc.

Trên thế giới, người quản lý tài chính của các tập đoàn lớn trên thế giới đều được gọi với cái tên Giám đốc tài chính (CFO). Người này chịu mọi trách nhiệm về quản lý các vấn đề tài chính trong công ty cũng như việc thường xuyên phân tích và lập báo cáo tài chính gửi lên các giám đốc điều hành (CEO)

Hiện nay, đa phần các lãnh đạo doanh nghiệp ở Việt Nam kiêm luôn vai trò quản lý tài chính. Chính vì vậy, vai trò của nhà quản lý tài chính ở Việt Nam sẽ rất bị hạn chế.

Nhà quản lý tài chính tại các doanh nghiệp

4. Người môi giới chứng khoán

Người làm môi giới chứng khoán yêu cầu phải có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm về thị trường chứng khoán. Để trở thành chuyên viên chứng khoán, bạn sẽ phải trải qua các cuộc kiểm tra trình độ cũng như các điều kiện bắt buộc của nghề này dù bắt đầu quá trình làm việc. Đây là 1 trong những việc làm ngành tài chính bạn nên xem xét.

5. Nhân viên ngân hàng

Đây là công việc mà hầu hết các bạn sinh viên khi theo học ngành Tài chính ngân hàng đều sẽ nghĩ đến đầu tiên. Nhân viên ngân hàng là những người tư vấn và hỗ trợ vay vốn ngân hàng cho các cá nhân, tổ chức có nhu cầu từ việc đánh giá tài sản của họ và đưa ra loại hình vay vốn phù hợp nhất.

Điều kiện làm nhân viên ngân hàng đó là bạn cần có một tấm bằng đại học chuyên ngành Tài chính hoặc kinh tế. Tuy nhiên thực tế có thể bạn sẽ cần thêm một vài yếu tố nữa đấy.

Trên đây là 5 việc làm ngành tài chính doanh nghiệp mà sinh viên nên theo đuổi sau khi ra trường. Hãy đặt mục tiêu việc làm và theo đuổi nhé. Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here