Bằng Thạc sĩ kế toán và Thạc sĩ tài chính khác nhau ở điểm nào?

0
1087
Bằng Thạc sĩ kế toán và Thạc sĩ tài chính khác nhau ở điểm nào?
Bằng Thạc sĩ kế toán và Thạc sĩ tài chính khác nhau ở điểm nào?

Đối với sinh viên ngành tài chính – kế toán sau khi tốt nghiệp để có băn khoăn giữa chương trình thạc sĩ kế toán và thạc sĩ tài chính. Vậy sự khác nhau giữa 2 chương trình này là gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Bằng Thạc sĩ kế toán và Thạc sĩ tài chính khác nhau ở điểm nào?
                  Bằng Thạc sĩ kế toán và Thạc sĩ tài chính khác nhau ở điểm nào?

Trước khi đến với phần so sánh chúng ta sẽ tìm hiều một sự thật là: kế toán là một phần của tài chính, nhưng tài chính có phạm vi rộng hơn và phức tạp hơn kế toán.

Trình độ Thạc sĩ Kế toán

Kế toán là ghi lại những giao dịch, lập và phân tích các báo cáo tài chính để có cái nhìn tổng quan về tình hình tài chính của công ty. Bằng cách này, các chuyên gia có thể đánh giá hiệu suất của công ty và phân tích xem chúng có phản ánh tình hình tài chính của doanh nghiệp hay không.

Nhân viên kế toán giải quyết các con số thể hiện tổng số tiền tai thời điểm hiện tại, như các khoản phải trả và các khoản phải thu hoặc thuế còn nợ, trong khi người phân tích tài chính phải chuẩn bị ngân sách, so sánh chúng và tìm ra giải pháp tối ưu bằng việc xem xét các rủi ro và bất định về tài chính.

Thạc sĩ kế toán
                                                      Thạc sĩ kế toán

Trình độ Thạc sĩ Tài chính

Tài chính giải quyết các quyết định về ngân sách và tài chính dài hạn trong công ty, đảm bảo đạt được mục tiêu của doanh nghiệp. Các hoạt động tài chính liên quan đến gây quỹ, tập hợp dữ liệu lưu thông tiền tệ và thông tin do kế toán cung cấp và lập dự án lưu thông tiền tệ.

Cả kế toán và tài chính đều giải quyết vấn đề quản lý tài chính trong công ty, nhưng sử dụng cho hai mục đích rất khác nhau. Kế toán quản lý doanh thu, trong khi nhà phân tích tài chính phải dự đoán lợi nhuận. Đơn giản hơn kế toán giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá khứ, trong khi tài chính liên quan đến những gì xảy ra trong tương lai và tạo ra những triển vọng cho tương lai.

Ngành Kế toán dạy học gì và ngành Tài chính dạy học gì?

Điểm danh môn trong khóa Thạc sĩ Kế toán:

  • Thống kê
  • Báo cáo tài chính
  • Thuế doanh nghiệp
  • Kiểm toán
  • Hỗ trợ kiện tụng

Điểm danh môn trong khóa Thạc sĩ Tài chính:

  • Tài chính quốc tế
  • Đầu tư
  • Thị trường vốn
  • Phân tích ngân hàng
  • Tiếp thị

Học viên lớp thạc sĩ tài chính sẽ phát triển các kĩ năng quản lý tăng trưởng tài chính của công ty/ tổ chức, bằng cách xem xét mục tiêu và nguồn lực của công ty đó và bảo vệ tránh các rủi ro tài chính.

Đâu là bằng thạc sĩ phù hợp với bạn?
                                Đâu là bằng thạc sĩ phù hợp với bạn?

Loại bằng cấp nào phù hợp với bạn?

Bằng cấp kế toán thích hợp cho người thực tế và tỉ mỉ, yêu thích các con số và muốn công việc có con đường sự nghiệp rõ ràng. Kế toán là người không dễ chán khi làm một công việc có tính lặp đi lặp lại và thích dành nhiều thời gian để tính toán và tìm các chi tiết cụ thể.

Bằng cấp tài chính chủ yếu thích hợp cho người hướng ngoại hơn. Cùng với niềm đam mê dành cho những con số giống như kế toán, phân tích tài chính hoặc quản lý tài chính còn phải giao tiếp với nhiều bộ phận trong công ty. Sự nghiệp trong ngành tài chính cũng liên quan đến mặt sáng tạo vì các chuyên gia tài chính giải quyết tất cả các phương diện của một vấn đề tài chính và họ là tuýp người thích giải quyết các vấn đề nan giải.

>>> Xem thêm: Chương trình Thạc sĩ kế toán Đại học Công nghệ Đông Á

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here