Các bước giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất

0
1488
cac-buoc-giai-quyet-van-de
Các bước giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

Trong doanh nghiệp, mỗi ngày phát sinh hàng trăm vấn đề từ nội bộ công ty đến khách hàng. Đòi hỏi người quản lý, chủ doanh nghiệp phải biết cách giải quyết vấn đề sau cho hợp lý và hiệu quả. Khi xử lý một vấn đề phức tạp cũng như vấn đề đơn giản, bạn có khả năng bị vướng vào một vòng luẩn quẩn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cho bạn “Các bước giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất”

cac-buoc-giai-quyet-van-de
Các bước giải quyết vấn đề hiệu quả nhất

Các bước giải quyết vấn đề mang lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp của bạn

Bước 1: Xác định vấn đề

Bước này đưa ra câu hỏi “Vấn đề thực sự của bạn là gì?”  Khi tìm ra vấn đề chủ yếu phát sinh là gì thì bạn mới có thể tìm ra giải pháp để giải quyết vấn đề đó.

Bước 2: Thu thập dữ liệu

Thu thập dữ liệu để trả lời câu hỏi “Những gì đang xảy ra?” Những dữ liệu xung quanh giúp bạn biết vấn đề phát sinh ở đâu và làm cách nào để giải quyết. Chính vì vậy để giải quyết vấn đề, bạn không được bỏ sốt một dữ liệu nào.

thu-thap-du-lieu
Thu thập dữ liệu để giaỉ quyết vấn đề

Bước 3: Phân tích nguyên nhân

Bạn hãy tìm hiểu cội nguồn phát sinh vấn đề, nguyên nhân là gì? Điều gì đang xảy ra? Nguyên nhân ảnh hưởng trực tiếp đến cách giải quyết vấn đề. Giờ thì ta đã nắm sơ qua được tình hình.

Bước 4: Hoạch định giải pháp và thực hiện

Chúng ta sẽ dành khá nhiều thời gian để lên kế hoạch cho giải pháp và thực thi nó. Nhưng ở các bước trên bạn đã hoàn thành công tác chuẩn bị, thế nên bạn biết bạn đang làm một việc nên làm và việc đó xứng đáng với nỗ lực mà bạn bỏ ra. Bây giờ, bạn có thể lên kế hoạch và giải pháp thực thi nó.

Bước 5: Đánh giá hiệu quả

“Việc làm đó có hiệu quả không?” Đây là câu hỏi mà chúng ta phải trả lời. Cùng nhau xem xét lại quá trình thực hiện, đánh giá mức độ hiệu quả đạt được.

Bước 6: Tiêu chuẩn hóa và đánh giá quá trình thực hiện

“Chúng ta đã nỗ lực hết sức để tìm kiếm giải pháp này, hãy xem liệu chúng ta có thể áp dụng nó một cách rộng rãi đến mức nào.”  Đánh giá toàn bộ quá trình thực hiện và áp dụng cho những lần giải quyết vấn đề sau.

Tham gia khóa học tại hệ thống đào tạo trực tuyến smartrain.vn

Khóa học “Kỹ năng giải quyết vấn đề & ra quyết định” trên hệ thống smartrain.vn sẽ cung cấp một hệ thống phương pháp quan trọng và các kỹ năng, công cụ hiệu quả giúp các nhà quản trị xử lý một cách tối ưu các vấn đề của doanh nghiệp, chọn lựa và quyết định đưa ra những giải pháp tốt nhất cho vấn đề của doanh nghiệp.

khoa-hoc
Khóa học tại hệ thống đào tạo trực tuyến smartrain.vn

Sau khóa học này, sẽ giúp các bạn:

Thứ 1, Nhận dạng và phát biểu vấn đề phát sinh một cách khoa học, chính xác;

Thứ 2, Có thể sử dụng các kỹ năng thiết yếu để phân tích các vấn đề, tìm nguyên nhân;

Thứ 3, Tìm kiếm và lựa chọn giải pháp tối ưu cho các vấn đề một cách khoa học;

Thứ 4, Áp dụng tư duy sáng tạo trong quá trình ra giải quyết vấn đề.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here