Các phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp

0
350
ty-suat-sinh-loi-trong-doanh-nghiep
Các phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp hiện nay

Các phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp có thể sử dụng như: Phương pháp so sánh, phương pháp loại trừ, phương pháp Dupont…Vậy những phương pháp này sẽ đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp như thế nào. Trong phạm vi bài viết hôm nay, taichinhnganhang.edu.vn chia sẻ với các bạn những thông tin trên. Mời các bạn cùng theo dõi!

ty-suat-sinh-loi-trong-doanh-nghiep
Các phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp hiện nay

Phương pháp so sánh trong đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp

Đây là phương pháp được sử dụng khá phổ biến. Với những phân tích, đánh giá kết quả và xác định những biến động của các chỉ tiêu. Từ những phân tích đánh giá đó sẽ phục vụ cho những mục đích cụ thể của doanh nghiệp. Với phương pháp này sẽ thường sử dụng trị số của các chỉ tiêu theo thời gian so sánh. Với trị số bình quân của ngành, khu vực hoặc đối thủ cạnh tranh.

Để vận dụng phương pháp so sánh vào tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp về tài sản. Có thể thực hiện như sau:

Thực hiện so sánh các trị số cũng chỉ tiêu theo thời gian: Có nghĩa, so sánh trị số của cùng chỉ tiêu để phản ánh tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp về tài sản theo thời gian. Có thể so sánh kỳ trước và kỳ liền kề. Hoặc so sánh xu hướng, nhịp độ tăng trưởng của doanh nghiệp, thị trường…

Khi so sánh kỳ liền kề ngay kỳ phân tích, các nhà đầu tư sẽ thấy được khả năng biến động về tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp của tài sản. Để từ đó có những đánh giá và định hướng cho doanh nghiệp. Nhằm thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao tỷ suất sinh lợi về tài sản.

Các nhà đầu tư, doanh nghiệp, áp dụng so sánh xu hướng và nhịp độ tăng trưởng sẽ nắm được những thông tin người sử dụng có những thay đổi theo thời gian. Từ đó có những nhận xét và đánh giá tin cậy về tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp.

Sử dụng phương pháp loại trừ

Các nhà phân tích, kinh doanh sử dụng phương pháp loại trừ trong trường hợp nghiên cứu những ảnh hưởng của nhân tố nào đó. Họ sẽ phân tích và thải loại nhân tố con lại. Điểm đặc trưng của phương pháp này là đặt đối tượng trong những tình huống giả định. Để xác định sự ảnh hưởng của các nhân tố đó. Đến tác động của những chỉ tiêu nghiên cứu.

ty-suat-sinh-loi-trong-doanh-nghiep
Phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp

Để vận dụng phương pháp loại trừ vào tỷ suất sinh lợi của tài sản. Các nhà đầu tư đã thực hiện như sau: có hai nhân tố đang ảnh hưởng đến tỷ suất sinh lợi tài sản trong doanh nghiệp đó là thuế và tài sản bình quân. Đế xem xét mối quan hệ giữa lợi nhuận sau thuế và tài sản bình quân là một bên đầu vào và một bên là đầu ra. Như vậy, sự ảnh hưởng của nhân tố đầu vào là tài sản bình quân, còn lợi nhuận sau thuế là nhân tố đầu ra.

Vậy để so sánh và nghiên cứu, các nhà đầu tư sẽ có những tính toán. Và quyết định sao cho phù hợp với lĩnh vực và hoạt động của doanh nghiệp.

Sử dụng phương pháp Dupont đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp

Với phương pháp này, các nhà đầu tư đánh giá, phân tích dựa trên mối quan hệ tương trợ giữa các chỉ tiêu về tài chính. Nhằm biến đổi một chỉ tiêu tổng hợp thành các loại biến số..

Để sử dụng phương pháp Dupont đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp có thể:

Sử dụng phân tích khả năng sinh lợi của tài sản (ROA): Sẽ có biết sau một thời gian doanh nghiệp hoạt động. Những đầu tư từ một đồng tài sản thì thu được bao nhiêu đồng lợi nhuận sau thuế. Với chỉ tiêu này càng lớn sẽ chứng tỏ sử dụng tài sản càng tốt. Doanh nghiệp có nhiều tiềm năng và sức mạnh thu hút những doanh nghiệp khác quan tâm.

Sử dụng phân tích tỷ suất sinh lợi của vốn chủ sở hữu (ROE): Là chỉ tiêu phổ biến, được doanh nghiệp sử dụng đánh giá tình hình của các nhà quản trị hay đầu tư. Phương pháp này, có thể xem xét tỷ suất lợi nhuận sau thuế thu được khi đầu tư. Khi chỉ tiêu này càng tăng thì việc đầu tư vốn chủ sở hữu càng nhiều lợi nhuận. Để có những biện pháp gia tăng tỷ suất sinh lợi. Các doanh nghiệp có thể xem và phân tích dưới góc độ của phương pháp  Dupont.

ty-suat-sinh-loi-trong-doanh-nghiep
Sử dụng nhiều cách đánh giá tỷ suất sinh lợi khác nhau để có những tiêu chí đánh giá hướng đi cho doanh nghiệp tốt nhất

Việc sử dụng linh hoạt các phương pháp đánh giá tỷ suất sinh lợi trong doanh nghiệp. Mang lại ý nghĩa lơn với các nhà đầu tư và quản trị. Từ đó có những đánh giá khách quan và đầy đủ. Tuy nhiên bên cạnh sử dụng các phương pháp trên. Các nhà đầu tư cần sử dụng những cách đánh giá khác nhau. Để có những quyết định trong quản trị và đầu tư hợp lý cho doanh nghiệp.

Phòng tuyển sinh và Đào tạo doanh nghiệp

Website: taichinhnganhang.edu.vn

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0942 974 500

Email: taichinhnganhang.edu.vn@gmail.com

Xem thêm: Sự thật khi học thạc sĩ quản trị kinh doanh trường đại học Lương Thế Vinh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here