Cái tên nào được nhắc tới khi nói về giám đốc tài chính nổi tiếng tại Việt Nam

0
253
Giám đốc tài chính, họ là ai?
Giám đốc tài chính, họ là ai?

 Tiêu chuẩn để đánh giá một giám đốc tài chính –CFO xuất sắc là họ phải hội tụ đầy đủ những kiến thức chuyên sâu cùng phẩm chất, cũng như kỹ năng chuyên môn cao để có thể tạo dựng, phát triển hoạt động tài chính doanh nghiệp. Dưới đây là những cái tên được nhắc tới khi nói về những giám đốc tài chính giỏi tại Việt Nam.

Giám đốc tài chính là gì?

Giám đốc tài chính, họ là ai?
                                             Giám đốc tài chính, họ là ai?

Giám đốc tài chính, CFO (Chief Financial Officer) là chức vụ, vị trí quan trọng trong quá trình vận hành doanh nghiệp. Họ sẽ chịu trách nhiệm quản lý, triển khai, xử lý các vấn đề tài chính trong nội bộ doanh nghiệp.

Nếu doanh nghiệp không có giám đốc tài chính, hoạt động tài chính sẽ trở nên mất kiểm soát, dẫn đến các nhà quản trị sẽ không có cái nhìn rõ ràng về đường hướng phát triển doanh nghiệp.

Cái tên nào được nhắc tới khi nói về giám đốc tài chính nổi tiếng tại Việt Nam

Tại Việt Nam, giám đốc tài chính thường để đại diện cho bộ phận quản lý tài chính của các tập đoàn lớn, đặc biệt là tập đoàn xuyên quốc gia. Một số công ty hoạt động theo dạng tập đoàn lớn như HAGL Group, Sacombank hay Vinamilk đều có giám đốc tài chính.

Bà Ngô Thị Thu Trang – Phó Tổng Giám đốc tài chính của Vinamilk

Bà Ngô Thị Thu Trang bắt đầu làm việc từ năm 1985, khởi đầu là một chuyên gia kế toán lên kế toán trưởng. Sau khi Vinamilk cổ phần hóa, bà giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc tài chính. Bà đã có thành công rất lớn trong việc cải tổ lại bộ máy quản lý tài chính của Vinamilk, phù hợp với giai đoạn chuyển giao cổ phần hóa và niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Bà Ngô Thị Thu Trang
                                               Bà Ngô Thị Thu Trang

Bà kể lại, mô hình tài chính ở Vinamilk lúc đầu mới chỉ có phòng kế toán do bà giữ chức kế toán trưởng. Do quy mô công ty nhỏ nên chỉ tự xây dựng phần mềm kế toán, do đó rủi ro rò rỉ thông tin rất lớn.

Sau khi cổ phần hóa, bà chủ trương cải toàn quản lý tài chính, tách phòng kế toán thành 4 bộ phận riêng biệt như Kế toán, Đầu tư, Hoạch định, Kiểm soát ngân sách và IT. Đến nay, 46% vốn của Vinamilk là của nước ngoài, doanh thu kế hoạch ước tính hơn 9200 tỷ đồng. Để đạt được mục tiêu, theo bà Trang, cần phải kiểm soát chi phí.

Bài học trong quá trình làm nghề của bà Ngô Thị Thu Trang là phải sẵn sàng tái cấu trúc hệ thống tài chính, kiên quyết thực hiện chống lãng phí.

Bà Lê Thị Thanh Tâm, Giám đốc tài chính công ty quản lý quỹ Vietfund management (VFM): liên kết nội bộ và kiểm soát dòng tiền

Trước khi làm việc tại VFM, bà Lê Thị Thanh Tâm là giám đốc tài chính công ty con thuộc tập đoàn chuyên kinh doanh sản phẩm công nghiệp tự động của Pháp. Là một CFO, bà có trách nhiệm phải liên kết phát triển kinh doanh và bán hàng. Để liên kết tốt, bà nắm vai trò hỗ trợ mỗi bên hoạt động, lắng nghe kết hợp để đưa ra quyết định đúng đắn.

Hầu hết các tập đoàn lớn đều có giám đốc tài chính
                          Hầu hết các tập đoàn lớn đều có giám đốc tài chính

Khi nắm giữ cương vị CFO tại VFM, bà nhận ra CFO phải đối mặt với tiền “như cơm bữa”. Sau khi bán chứng khoán, quỹ thu về một khoản lợi nhuận, và nhiệm vụ của CFO là làm sao để khoản đó sinh lời tiếp.

Theo như chia sẻ của bà Tâm, giám đốc tài chính của mỗi công ty phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn so với ngành khác. Chỉ cần một sai số cũng có thể khiến doanh nghiệp ảnh hưởng tiêu cực.

Trên đây là một vài chia sẻ của những cái tên giám đốc tài chính nổi tiếng nhất tại Việt Nam hiện nay.

>>> Đăng ký Khóa học Giám đốc tài chính TẠI ĐÂY.

Mọi thông tin liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệp

Tại Hà Nội: Tầng 01, Tòa nhà N06B1, Thành Thái,Cầu Giấy, Hà Nội

Tại Thành Phố Hồ Chí Minh: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, Đường Cộng Hòa,P.12, Q.Tân Bình, TP.Hồ Chí Minh.

Hotline: 0918.924.388

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here