CFO là gì? Điều kiện để trở thành một CFO chuyên nghiệp

0
803
giam-doc-tai-chinh-cfo-
Điều kiện để trở thành một CFO chuyên nghiệp

CFO là viết tắt của cụm từ Chief Finance Officer có nghĩa là giám đốc tài chính đóng một vị trí vô cùng quan trọng của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của một CFO là hoàn thiện bộ máy tài chính của công ty hoặc doanh nghiệp bao gồm những công việc về quản lý tài chính: Nghiên cứu, phân tích, triển khai và xử lí các vấn đề, kiểm soát rủi ro với các mối quan hệ về tài chính. Đưa ra những cảnh báo đối với các mối nguy, giúp tiết kiệm chi phí với các hoạt động kinh doanh được đánh giá không có hiệu quả thông qua nghiệp vụ phân tích tài chính.

giam-doc-tai-chinh-cfo-
Điều kiện để trở thành một CFO chuyên nghiệp

Vai trò của một CFO trong doanh nghiệp

CFO – Giám đốc Tài chính đóng một vai trò hết sức quan trọng tại doanh nghiệp. Cụ thể:

  • CFO là một nhà cố vấn chiến lược: CFO đóng vai trò tuân thủ chặt chẽ các chuẩn mực về báo cáo tài chính và kiểm soát các yêu cầu khác. CFO có khả năng bao quát tốt, khả năng báo cáo số liệu, quản lý tài chính và phản ứng lại với các dữ kiện khi họ giải quyết vấn đề. Có tư duy phân tích, cùng với sự nhạy bén về tài chính để đưa ra các chiến lược tài chính với các mục tiêu dài hạn và ngắn hạn cho doanh nghiệp.
  • CFO là một nhà lãnh đạo: CFO điều hành các chiến lược phát triển của công ty, đảm nhận quyền sở hữu các kết quả tài chính của tổ chức và đội ngũ quản lý cấp cao.
  • CFO là một nhà ngoại giao: CFO chính là bộ mặt quyết định tính khả năng tài chính của công ty. Vì vậy, vai trò của Giám Đốc Tài Chính chính là sự bền vững của công ty đối với khách hàng, nhà cung cấp và ngân hàng.
  • CFO là một trưởng nhóm: Vai trò của CFO là tập hợp nhiều nhóm cá nhân tài năng để đạt được thành tích tài chính cao cho tập thể.
khoa-hoc-Giam-doc-tai-chinh-CFO-3-
Khóa học giám đốc tài chính CFO

Điều kiện để trở thành một CFO chuyên nghiệp

Sau đây là những kỹ năng mà một CFO chuyên nghiệp cần phải có:

– Kỹ năng phân tích tài chính: đây là kỹ năng quan trọng nhất, kỹ năng này giúp giám đốc tài chính CFO có thể phân tích, nắm bắt được tình trạng sức khỏe tài chính của doanh nghiệp một cách tổng thể.

– Kỹ năng lập kế hoạch tài chính: CFO có thể hình dung được kế hoạch dùng tiền cho các hoạt động sản xuất, kinh doanh và các hoạt động khác của doanh nghiệp.

– Kỹ năng quản trị dòng tiền: để tránh tình trạng thiếu khả năng chi trả, hoặc thâm hụt lớn, các CFO nhất định phải nắm rõ kỹ năng này diều chỉnh chuyển dòng tiền ra vào doanh nghiệp một cách hợp lí

– Kỹ năng quản trị tài chính dự án: CFO sẽ dựa vào đây để quản lý dòng tiền cho các dự án, và tìm ra phương pháp tài chính phù hợp cho từng dự án.

CFO buộc phải sở hữu những kiến thức căn bản về tài chính, đó là các kỹ năng về đọc, hiểu và phân tích báo cáo tài chính, quản lý tài chính. Ngoài những kỹ năng mang tính chuyên môn nói trên thì CFO cần có những kỹ năng mềm để quản lý và làm việc hiệu quả như:

– Kỹ năng giải quyết vấn đề: hầu hết mọi công việc dều nảy sinh rất nhiều vấn đề, đặc biệt trong ngành tài chính liên quan đến số liệu và dòng tiền, cấc CFO phải có kỹ năng phân tích, trực giác và giải quyết vấn đề tốt thì mới đem lại kết quả tốt nhất và lợi nhuận cao cho công ty.

– Kỹ năng thuyết phục: với vai trò là một nhà ngoại giao, CFO cần có kỹ năng đàm phán tốt, có khả năng trình bài hoạch định các chiến lược, đánh giá hiệu quả và chất lượng công việc, và có sức thuyết phục đối tác cao.

– Kỹ năng xây dựng tương lai: CFO phải có tầm nhìn xa trông rộng vận dụng các nhân tố,con số , cơ hội và cả rủi ro tiềm ẩn, không vì những cái lợi ích nhỏ trước mắt mà bị cám dỗ

– Kỹ năng nhẫn nại: mục tiêu vì tương lai của công ty là mục tiêu dài hạn, vì vậy các CFO phải nhẫn nại, học cách kiên nhẫn, học hỏi kinh nghiệm từ các chuyên gia và làm việc một các nghiêm túc.

– Kỹ năng quan sát: người có kỹ năng quan sát thường sẽ thành công trên thương trường. Với một cái đầu nhạy bén, quan sát nắm bắt sự việc trên nhiều mặt sẽ giúp CFO nắm bắt được bản chất vấn đề, chứ không chỉ là bề nổi của sự việc

– Kỹ năng ứng biến: Kỹ năng này là sự kết hợp của việc quan sát tốt và xử lí vấn đề nhanh nhạy, để ứng phó với những thay đổi bất chợt. Các CFO phải bình tĩnh đối mặt và tìm cách giải quyết đối với những tình huống chưa hề dự liệu trước hay chưa được nghĩ tới do nền kinh tế gây ra.

– Kỹ năng tập trung: làm bất kỳ công việc gì bạn đều cần sự tập trung, tuy nhiên với CFO càng cần rèn luyện một tư duy, một kỹ năng cho sự tập trung để làm việc có hiệu quả nhất, tránh việc đánh đồng mù quáng.

Tất cả những kỹ năng trên đều có trong khóa học “Giám đốc tài chính CFO” tại hệ thống đào tạo trực tuyến SMARTRAIN.VN. Anh/chị có thể tham khảo khóa học theo link sau:

>>>Khóa học trực tuyến Giám đốc tài chính CFO

khoa hoc Cfo1
Khóa học CFO tại Viện quản trị tài chính AFC

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here