Nghề Kế toán là gì? Những công việc cụ thể của một người làm Kế toán

0
1460
nghe ke toan lam nhieu viec
Nghề kế toán là nghệ thuật làm việc với con số

Bạn đang theo học ngành Kế toán nhưng còn mông lung với câu hỏi học xong ra trường làm gì? Những công việc cụ thể mà bạn sẽ phải làm là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một cách khái quát nhất về nhiệm vụ của một người làm nghề kế toán bạn cần biết.

Nghề Kế toán là gì?

Theo định nghĩa của VCCI: “Kế toán là nghệ thuật thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản (hay là toàn bộ thông tin về tài sản và các hoạt động kinh tế tài chính) trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế – xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động trong doanh nghiệp”.

nghe ke toan lam nhieu viec
Nghề kế toán là nghệ thuật làm việc với con số

Như vậy nghề Kế toán có thể hiểu là các công việc liên quan đến thu thập, xử lý, cung cấp các thông tin về tài sản, nguồn hình thành và sự vận động của tài sản trong tổ chức, doanh nghiệp.

Những công việc cụ thể của một nhân viên Kế toán

Nhân viên Kế toán có thể coi là một bộ phận không thể thiếu trong bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào kể cả các tổ chức phi lợi nhuận. Hàng ngày một nhân viên Kế toán phải đảm nhận rất nhiều công việc khác nhau cụ thể như: ghi chép, phân tích, tổng hợp, hệ thống hóa các thông tin cần thiết về hoạt động kinh tế-tài chính của tổ chức…

Từ đó giúp ban lãnh đạo đưa ra quyết định về vấn đề tài chính hay đánh giá hiệu quả làm việc của doanh nghiệp.

nghe thuat lam ke toan
Người làm nghề kế toán có thể đảm nhiệm nhiều công việc khác nhau

Để giúp bạn dễ hình dung hơn về công việc, chúng ta cùng đi tìm hiểu mô tả cụ thể các nhiệm vụ của người làm kế toán nhé:

Thu thập thông tin về các hoạt động kinh tế, tài chính phát sinh ở đơn vị vào chứng từ kế toán: thu thập các chứng từ như phiếu thu, thiếu chi tiền mặt, phiếu xuất/ nhập kho, hóa đơn hàng,…từ các bộ phận khác của tổ chức, doanh nghiệp để tiến hành xử lý.

Ghi sổ Kế toán: các thông tin sau khi xử lý sẽ được tổng hợp và ghi chép một cách chi tiết vào sổ kế toán nhằm cung cấp thông tin chính xác về tình hình tài chính, lỗ -lãi… cho ban lãnh đạo.

Tổng hợp làm báo cáo kế toán: đây là công việc tổng hợp thông tin từ những ghi chép trước đó để lập báo cáo một cách chính xác và cụ thể nhất. Bản báo cáo này sẽ cung cấp cho các nhà lãnh đạo về tình hình tài chính của doanh nghiệp nhằm đánh giá hay đưa ra giải pháp cho hoạt động của tổ chức.

Phân loại công việc kế toán

nhiem vu dac trung ke toan
Mỗi bộ phận kế toán sẽ có nhiệm vụ đặc trưng

Trên đây là những công việc chung nhất của một người làm kế toán. Nhưng trong thực tế, người làm kế toán có thể làm việc ở nhiều bộ phận trong doanh nghiệp vì thế nhiệm vụ cũng có nét đặc trưng riêng.

Người ta thường phân loại kế toán theo đặc trưng của tổ chức: kế toán công, kế toán doanh nghiệp; hay theo những vị trí cụ thể như: kế toán kho, kế toán thuế, kế toán bán hàng…

Qua những thông tin trên tôi mong rằng bạn đã có cái nhìn khái quát nhất về nghề kế toán trước khi thực sự bước vào thị trường lao động. Chúc bạn thành công!

Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin về ngành học này vui lòng truy cập: Ngành kế toán

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here