Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính đơn giản nhưng hiệu quả

0
975
lap ke hoach tai chinh la gi
Lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu

Việc lập kế hoạch tài chính đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên cách lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp hiệu quả lại không phải điều nhà quản trị nào cũng có thể thực hiện.

lap ke hoach tai chinh la gi
Lập kế hoạch tài chính giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu

Lập kế hoạch tài chính là gì?

Lập kế hoạch tài chính là gì? sẽ là vấn đề được ưu tiên giải quyết. Nó đơn giản là việc lập danh sách những mục tiêu doanh nghiệp của bạn muốn đạt được trong tương lai, nhưng được sắp xếp có khoa học bao gồm mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Kế hoạch tài chính càng chi tiết thì khả năng thực hiện càng lớn. Vì vậy bạn cần liệt kê chi tiết các bước cần thực hiện để hoàn thiện kế hoạch của doanh nghiệp mình. Sau đây là 6 bước hướng dẫn lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp.

Xác định nhu cầu tài chính

Chủ doanh nghiệp khôn ngoan phải là người biết ưu tiên những mục đích quan trọng và quyết định bước đi phù hợp. Bạn phải là người hiểu rõ bạn cần đạt được gì trong tương lai, bạn sẽ đầu tư bao nhiêu tiền và thu lại được bao nhiêu sau đó? Bạn dùng vốn đầu tư từ đâu? Đầu tư dài hay ngắn hạn?… sau đó mới có thê tiến hành lập kế hoạch tài chính.

Thu nhập dữ liệu tài chính

Sau khi hoàn thành bước đầu tiên bạn cần phải tiếp tục lập một bảng tài chính để tìm hiểu thêm về dòng tiền bạn định đầu tư và trách nhiệm pháp lý của bạn. Trong bảng này bạn cần hiểu rõ những tài liệu liên quan như tài sản, trách nhiệm pháp lý, các khoản khấu trừ thuế, bảng cân đối thu nhập và chi tiêu, nhân viên, quỹ hưu trí, di chúc (tín thác). chính sách bảo hiểm, môi giới, báo cáo ngân hàng,…

huong dan lap bang ke hoach tai chinh
Hướng dẫn cách lập bảng tài chính thông qua thu thập tài liệu

Bên cạnh đó bạn cũng cần kiểm soát rủi ro có thể xảy ra bằng cách xác định rõ các tiêu chí: Tuổi nghỉ hưu, trợ cấp nghỉ hưu, bạn muốn phân phối tài sản của mình như thế nào, lạm phát có thể xảy ra trong tương lai… và những rủi ro có thể gặp phải trong tương lai.

Phát triển kế hoạch tài chính

Bước này bắt nguồn từ việc xem xét các vấn đề ở bước trước và triển khai chúng rộng và hợp lí hơn. Khi lập kế hoạch tài chính bước phát triển bao gồm: giải thích những ưu và nhược điểm của kế hoạch, tính khả thi của kế hạch, tính chính xác so với luật thuế và thệ thống tài chính…

Trinh bày kế hoạch tài chính

Bước này góp một phần không nhỏ trong sự thành công của bản kế hoạch tài chính. Sau khi chuẩn bị thật tốt mọi tài liệu liên quan đến dự định của mình, bạn cần phải thực sự hiểu và tâm huyết với nó. Có vậy bạn mới có thể trình bày tốt và trả lời được mọi thắc mắc xung quanh bài thuyết trình. Chỉ cần một điểm nhỏ không rõ ràng cũng khiến toàn bộ thời gian lập kế hoạch tài chính trước đó của bạn đổ bể.

tu tin trinh bay ke hoach
Tự tin trình bày kế hoạch

Triển khai kế hoạch tài chính

Triển khai kế hoạch tài chính là khâu quan trọng của toàn bộ quá trình. Trong giai đoạn này mọi chi tiết cần được xử lí trơn tru, các chi tiết phức tạp liên quan đến thuế, đến bảo hiểm, đến vấn đề nghỉ hưu,…cần được quan tâm nhiều nhất có thể. Việc có được một luật sư riêng để hỗ trợ bạn mục này là rất cần thiết. Một kế hoạch tỉ mỉ cùng với những ý tưởng tuyệt vời sẽ thu hút được những lời mời cộng tác có giá trị.

Giám sát kế hoạch tài chính

Để kế hoạch tài chính của bạn không đổ bể, các chủ doanh nghiệp cần theo dõi từng bước thực hiện của kế hoạch. Các bản báo cáo thị trường, lựa chọn đầu tư, cập nhập bảo hiểm… cần được theo dõi cẩn thận, tránh mọi rủi ro. Mặc dù đã xây dựng thành công kế hoạch tài chính nhưng chủ doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục theo dõi thay đổi thị trường để kịp thời nắm bắt xu hướng và kịp thời thay đổi cho phù hợp.

Việc lập kế hoạch tài chính giúp cho chủ doanh nghiệp có thể dự đoán được những rủi ro trong hoàn cảnh thị trường diễn biến phức tạp như hiện nay. Mong rằng bài viết hướng dẫn lập kế hoạch tài chính doanh nghiệp của chúng tôi có thể giúp ích cho doanh nghiệp của bạn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here