Kỹ năng soạn thảo hợp đồng thương mại hoàn hảo

0
877
hop-dong-thuong-mai
Hợp đồng thương mại quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Nói đến hợp đồng chúng ta đều biết đến tầm quan trọng và tính chất pháp lý rất cao của nó. Hợp đồng chính là sự thỏa thuận nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong quan hệ hợp đồng.

ky-nang-soan-thao-hop-dong-thuong-mai-hoan-hao
Kỹ năng soạn thảo hợp đồng thương mại

Trong kinh doanh, hợp đồng thương mại cũng có bản chất của hợp đồng dân sự nói chung, là sự thỏa thuận nhằm xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt các quyền và nghĩa vụ trong các đàm phán thương mại. Đàm phán hợp đồng thương mại thành công là chìa khóa mở ra con đường kinh doanh thành công của doanh nghiệp. Hầu hết các quan hệ kinh doanh thương mại được xác lập và thực hiện thông qua hình thức pháp lý chủ yếu là hợp đồng. Chính vì thế việc xây dựng những điều khoản của Hợp đồng hoàn hảo sẽ giúp các doanh nghiệp dành lợi thế trong các đàm phán thương mại.

Tuy nhiên, soạn thảo hợp đồng thương mại cũng có những quy định rất chặt chẽ, sử dụng từ và các cụm từ hay sai nguyên tắc thiết lập cũng dẫn đến những hệ lụy không tốt, làm ảnh hưởng rất nhiều đến lợi thế, thậm chí gây thiệt hại cho doanh nghiệp.

Với vai trò là một người trực tiếp soạn thảo hợp đồng thương mại:

Bạn luôn lo ngại khi soạn thảo hợp đồng thương mại doanh nghiệp?

Bạn không biết phải bắt đầu từ đâu?

Bạn có hợp đồng mẫu nhưng không biết cách ứng dụng vào vấn đề cần soạn thảo của mình như thế nào?

Gặp khó khăn trong quá trình thương thảo hợp đồng, lo lắng về tính pháp lý, hợp đồng đúng luật hay chưa?

Các giao dịch thuộc lĩnh vực kinh doanh – thương mại ngày càng nhiều và phức tạp. Song song với sự phát triển đó, thì những rủi ro về pháp lý cũng xảy ra ngày một nhiều hơn. Một khi rủi ro xảy ra sẽ kéo theo những thiệt hại không nhỏ về tài sản, về thu nhập…, đẩy các bên vào tình thế khó khăn hoặc phá sản hoặc không còn khả năng phục hồi kinh doanh.

hop-dong-thuong-mai
Hợp đồng thương mại quyết định sự thành công của doanh nghiệp

Như vậy, việc đề ra các biện pháp phòng tránh và hạn chế các rủi ro pháp lý khi ký kết, thực hiện hợp đồng thương mại là hết sức cần thiết. Do đó, là người trực tiếp soạn thảo hợp đồng bạn cần nắm được cách thức trình bày nội dung hợp đồng một cách chặt chẽ mang đầy đủ tính pháp lý, tránh những rủi ro trong quá trình thực hiện hợp đồng các bên.

Kỹ năng soạn thảo hợp đồng thương mại hoàn hảo

  1. Soạn thảo hợp đồng thương mại trước khi đàm phán

Để có thể đi đến ký kết hợp đồng thương mại, các bên liên quan phải đi qua 3 bước sau:

  • Bước 1: Soạn dự thảo hợp đồng thương mại
  • Bước 2: Đàm phán, sửa đổi bổ sung dự thảo
  • Bước 3: Hoàn thiện, ký kết hợp đồng thương mại

ky-nang-soan-thao-hop-dong-thuong-mai-hoan-hao

Bước 1 soạn dự thảo hợp đồng thương mại được xem là một bước quan trọng trong ký kết hợp đồng. Soạn thảo trước khi đàm phán quyết định đến 50% kết quả thành công và có thể đi đến ký kết ngay. Mỗi hợp đồng được ký kết trên nguyên tắc tự do, bình đẳng nên nội dung của mỗi hợp đồng sẽ có điểm riêng khác biệt.

Trước khi soạn thảo hợp đồng thương mại cần xác định:

  • Tư cách chủ thể của các bên
  • Tên gọi của hợp đồng
  • Căn cứ ký kết hợp đồng
  • Hiệu lực hợp đồng

2. Kỹ năng soạn thảo điều khoản quan trọng trong hợp đồng thương mại

Các điều khoản và định nghĩa có tác dụng giúp các từ hoặc các cụm từ sử dụng nhiều lần hoặc các ký hiệu viết tắt được giải thích một cách thống nhất trong toàn bộ hợp đồng thương mại. Một số điều khoản về quyền, nghĩa vụ, trách nhiệm, lợi ích, ràng buộc, vi phạm, bất khả kháng, giải quyết tranh chấp…

thuong-truong-boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

Để soạn thảo một cách chi tiết, đầy đủ, đúng pháp lý bạn có thể tham gia các khóa học giảng dạy về “Soạn thảo hợp đồng thương mại“.

taichinhnganhang.edu.vn giới thiệu đến bạn khóa học “Soạn thảo hợp đồng thương mại” tại Hệ thống đào tạo trực tuyến Smartrain.vn . Khóa học “Kỹ năng soạn thảo hợp đồng thương mại” tại Smartrain.vn sẽ là giải pháp giúp cho các Doanh nghiệp của bạn phòng tránh và hạn chế được các rủi ro pháp lý khi kí kết hợp đồng thương mại trong thời kỳ hội nhập.

mo
Hệ thông đào tạo trực tuyến SMARTRAIN.VN

Học trực tuyến dễ dàng mà không mất nhiều thời gian, rất phù hợp với các bạn đang đi học hoặc đi làm. Chi phí học chỉ với 480.000đ / Khóa học, học cùng những chuyên gia cao cấp giảng dạy. Hãy truy cập ngay!

 

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here