Luận văn thạc sĩ là gì ? Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ

0
4828
le bao ve luan van thac si
Cẩn thận với từng thứ nhỏ nhặt để có lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công

Luận văn thạc sĩ là gì? Làm sao để viết luận văn thạc sĩ một cách tốt nhất? Cùng tham khảo kinh nghiệm làm sao viết luận văn thạc sĩ tốt qua bài viết dưới đây nhé.

Luận văn thạc sĩ là gì?

Đóng vai trò như một câu kết trong việc theo đuổi tri thức và bằng cấp, luận văn thạc sĩ đóng vai trò vô cùng quan trọng với toàn bộ quá trình học tập của người học. Vậy luận văn thạc sĩ là gì?

luan van thac si la gi
Luận văn thạc sĩ là gì

Luận văn thạc sĩ: Là chuyên khảo chuyên sâu về một vấn đề như quản lý, khoa học – công nghệ, kỹ thuật. Nhằm chứng tỏ người học đã có một lượng kiến thức lớn, nắm được các phương pháp nghiên cứu và đã có những kỹ năng thực tiễn về vấn đề cần nghiên cứu. Độ dài luận văn thạc sĩ khoảng 100 trang và bạn sẽ bảo vệ luận văn thạc sĩ của mình trước Hội đồng để lấy có được học vị thạc sĩ.

Yêu cầu đối với luận văn thạc sĩ

Khá giống với tiểu luận môn học và đồ án tốt nghiệp hay khóa luận tốt nghiệp, chỉ khác đây là một công trình khoa học nên cần người học thực hiện nghiêm túc và đạt yêu cầu mới có thể lấy được tấm bằng thạc sĩ. Những yêu cầu đối với luận văn thạc sĩ đó là Số liệu chính xác, đáng tin cậy; Có ý nghĩa khoa học và thực tiễn; được trình bày mạch lạc, chuẩn xác không lan man; thể hiện được người viết nắm được các phương pháp nghiên cứu.

Như vậy có thể thấy được tầm quan trọng của luận văn thạc sĩ đối với người theo học lấy bằng thạc sĩ. Vậy cần làm gì để có thể viết luận văn thạc sĩ hay?

Kinh nghiệm viết luận văn thạc sĩ tốt

Lựa chọn đề tài nghiên cứu

nghien cuu de tai luan van
Hãy lựa chọn đề tài sáng tạo

Đây là bước đầu tiên vô cùng quan trọng, quyết định đến chất lượng của cả luận văn bạn làm. Hãy lựa chọn những đề tài chưa từng xuất hiện và được nghiên cứu, hãy sử dụng óc sáng tạo của bạn. Tuy nhiên chủ đề được chọn phải đáp ứng yêu các yêu cầu dành cho luận văn thạc sĩ, đặc biệt phải có tính học thuật và ứng dụng tốt, khả thi và có giá trị thực tiễn.

Có một điều chắc chắn là mọi người không ai thích nghe lại những điều đã biết rồi, và cả giáo viên chấm điểm cũng vậy. Hãy cho họ thấy những chủ đề mới mẻ nhưng thật hữu ích.

Xây dựng kế hoạch và phân bổ thời gian hợp lý

Sau khi đã lựa chọn được đề tài nghiên cứu, hãy bắt đầu ngay khi có thể. Hãy dành thời gian thật nhiều cho việc tìm hiểu các kiến thức cùng cơ sở dữ liệu liên quan đến đề tài bạn lựa chọn. Bên cạnh việc tìm hiểu thông tin, bạn cũng cần lên ý tưởng cho chủ đề đó. Sáng tạo là cần thiết, tuy nhiên chúng cũng cần thực tế.

Cách lập luận trong bài văn luận văn thạc sĩ

Vì bạn lựa chọn một chủ đề mới mẻ nên người nghe chắc chắn không có thời gian tìm hiểu chủ đề đó một cách chuyên sâu như bạn, chính vì vậy hãy liên kết các thông tin lại một cách đơn giản và dễ hiểu nhất.

Hãy thống kê và ghi chú một cách hợp lý lượng thông tin, kiến thức nhằm tránh những sai sót không cần thiết. Trích dẫn nguồn đầy đủ và thống nhất theo quy chuẩn trích dẫn nguồn quốc tế.

Trình bày và bố cục của luận văn thạc sĩ

Nội dung luận văn của bạn cần có những phần sau:

+ Bìa chính và bìa phụ

+ Mục lục

+ Lời nói đầu

+ Viết các chương

+ Kết luận của luận văn

+ Tài liệu tham khảo

Những chi tiết nhỏ nhặt nhất cũng có ý nghĩa, vì vậy hãy chú ý đến chúng. Ví dụ như căn chỉnh lề, cỡ chữ, font chữ, vị trí hình ảnh, đồ thị…

le bao ve luan van thac si
Cẩn thận với từng thứ nhỏ nhặt để có lễ bảo vệ luận văn thạc sĩ thành công (Ảnh minh họa)

Cuối cùng, bạn không thể một mình làm hết cả bài luận văn thạc sĩ, hãy đi tìm người hướng dẫn của bạn nếu gặp phải khó khăn hay khúc mắc nào đó. Vì họ đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá bài nghiên cứu của bạn trước khi việc bảo vệ luận văn thạc sĩ của bạn diễn ra trước Hội đồng.

Chương trình thạc sĩ liên quan:

Hotline: 0942 974 500

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here