Ngân hàng đầu tư là gì?

0
827
ngan hang dau tu morgan
Ngân hàng đầu tư Morgan

Ngân hàng đầu tư là gì? Có những ngân hàng đầu tư và phát triển nào ở Việt Nam? Chúng ta cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết sau đây.

ngan hang dau tu la gi
Ngân hàng đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư là gì?

Ngân hàng đầu tư (Investment Bank) là một trung gian tài chính thực hiện một loạt các dịch vụ tài chính.

Các IB chuyên về các giao dịch tài chính lớn và phức tạp như bảo lãnh, đóng vai trò trung gian giữa các công ty phát hành chứng khoán và đầu tư công chúng, tạo điều kiện cho các vụ sáp nhập và tổ chức lại doanh nghiệp khác và hoạt động như một nhà môi giới hoặc cố vấn tài chính cho các tổ chức.

Và IB nổi bật nhất tại Việt Nam chính là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV.

ngan hang dau tu bidv
BIDV là ngân hàng ĐT và PT lớn nhất tại Việt Nam

Ngân hàng đầu tư hoạt động như thế nào?

Bộ phận tư vấn của một ngân hàng đầu tư được trả một khoản phí cho các dịch vụ của họ. Các chuyên gia làm việc cho ngân hàng đầu tư có thể làm việc với các chức vụ chuyên viên cố vấn tài chính.

Một công việc tại ngân hàng có thể nói là khá hấp dẫn, tuy nhiên, nó thường đi kèm với việc tốn khá nhiều thời gian và gặp đủ loại căng thẳng.

Khách hàng của ngân hàng bao gồm các công ty, quỹ hưu trí, các tổ chức tài chính, chính phủ…

Số lượng chính là tài sản của họ. Càng nhiều khách hàng thì khả năng lợi nhuận càng lớn. Các ngân hàng lớn đều có khách hàng của họ trên toàn cầu.

Ngân hàng đầu tư là trung gian tài chính

Các ngân hàng đầu tư giúp các công ty phát hành cổ phần mới của cổ phiếu. Họ cũng giúp các công ty có được tài chính nợ bằng ách tìm nhà đầu tư cho trái phiếu doanh nghiệp.

ngan hang dau tu morgan
Ngân hàng đầu tư Morgan

Vai trò của ngân hàng bắt đầu với tư vấn bảo lãnh phát hành và tiếp tục sau khi phân phối chứng khoán dưới hình thức tư vấn. Ngân hàng đầu tư cũng sẽ kiểm tra các báo cáo tài chính của công ty về tính chính xác và xuất bản cáo bạch giải thích việc chào bán cho các nhà đầu tư trước khi chứng khoán được đưa ra để mua.

Ngân hàng đầu tư là cố vấn tài chính

Là một cố vấn tài chính cho các nhà đầu tư tổ chức lớn, công việc của một ngân hàng đầu tư là hoạt động như một đối tác đáng tin cậy cung cấp tư vấn chiến lược về nhiều vấn đề tài chính khác nhau.

Họ hoàn thành nhiệm vụ này bằng cách kết hợp hiểu rõ mục tiêu, ngành công nghiệp và thị trường toàn cầu với tầm nhìn chiến lược được đào tạo để phát hiện và đánh giá các cơ hội và thách thức ngắn cũng như dài hạn đối với khác hàng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here