Ngân hàng Nhà nước bơm ròng lượng tiền mặt khủng ra thị trường

0
598
Ngân hàng Nhà nước
Lượng tiền mặt khủng tung ra thị trường

Cận kề những ngày Tết nguyên đán – Xuân Kỷ hợi, nhu cầu tiền mặt ngày càng tăng cao, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định bơm 47.521 tỷ VNĐ trong tuần qua. Nhưng quyết định này không gây ra diễn biến bất ngờ, bởi tuần cận Tết lượng tiền mặt thường được để hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng khi nhu cầu đổi tiền mặt của người dân tăng cao.

Lượng tiền mặt khủng tung ra thị trường
Lượng tiền mặt khủng tung ra thị trường

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng lượng tiền mặt khủng 47.521 tỷ VNĐ tuần qua

Trong báo cáo của Công ty Chứng khoán SSI tuần quan về thị trường tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ròng 47.521 tỷ VNĐ thông qua kênh OMO, trong đó mua kỳ hạn 21 và 28 ngày là 100.336 tỷ đồng (cao nhất 2 năm qua) và có 52.815 tỷ đồng đáo hạn. Kênh tín phiếu đã không phát sinh giao dịch trong 3 tháng trở lại đây và số dư tín phiếu hiện duy trì ở mức 0.

Công ty Chứng khoán SSI
Công ty Chứng khoán SSI

Bên cạnh đó, theo SSI, việc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục mua vào được một lượng khá lớn USD trong tuần qua cũng hỗ trợ tăng cung tiền đồng. Nhờ vậy, lãi suất trên liên ngân hàng có một tuần khá yên ả khi dao động quanh mức 4,2%/năm của tuần trước và kết thúc tuần giảm về 4%/năm đối với kỳ hạn qua đêm. Các kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần cũng giảm 0,15 điểm% về mức 4,3% và 4,5%.

Lãi suất huy động trên thị trường 1 không ghi nhận sự điều chỉnh nào, hiện vẫn duy trì ở mức 6,8% -8%/năm với kỳ hạn 12-13 tháng.

“Việc bơm ròng của Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo thanh khoản của hệ thống ngân hàng trong tuần cao điểm trước Tết nên lãi suất ở cả thị trường 1 và thị trường 2 sẽ được duy trì ổn định ở mức hiện tại và có khả năng giảm nhẹ vào những tuần sau tết”, SSI nhận định.

>>> Xem thêm: Những khó khăn Ngành tài chính ngân hàng hiện nay

Sự ổn định của tỷ giá USD/VNĐ được quyết định bởi yếu tố nào?

Cuối cùng thì chuỗi ngày đóng cửa dài kỷ lục của Chính phủ Mỹ cũng đã kết thúc ở con số 35 ngày, tuy nhiên vẫn đề mấu chốt, theo SSI, là ngân sách xây dựng đường biên giới với Mexico vẫn chưa tìm được lời giải và Tổng thống Trump vẫn đe dọa về khả năng Chính phủ Mỹ đóng cửa trở lại vào 15/2.

Những bất ổn trong chính trường Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nền kinh tế nước này vốn dĩ đã được dự đoán sẽ tăng trưởng chậm lại trong năm 2019 do ảnh hưởng từ chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Đồng USD vì thế cũng yếu đi rõ rệt khi chỉ số DXY giảm về 95,8 điểm so với mức 97 điểm của 1 tháng trước.

Đồng GBP cũng có bước hồi phục mạnh khi tăng tới 2,5% trong tuần vừa qua sau khi Thủ tướng Anh có được kế hoạch B của Brexit để trình lên Quốc hội Anh. Đồng CNY tăng giá 0,4% về mức 6,749 CNY/USD khi phía Trung Quốc đã có động thái nhượng bộ, căng thẳng thương mại với Mỹ tạm thời hạ nhiệt.

Tỷ giá USD và VNĐ
Tỷ giá USD và VNĐ

Tỷ giá USD/VNĐ ngân hàng không đổi ở mức 23.155/23.245 trong khi tỷ giá tự do giảm 10 VND/USD ở cả 2 chiều mua vào-bán ra, về mức 23.190/23.210. Tỷ giá bán tự do đã duy trì ở mức thấp hơn tỷ giá bán ngân hàng trong 2 tuần gần đây.

Ngân hàng nhà nước vẫn tiếp tục tăng tỷ giá trung tâm thêm 18 VND/USD, lên 22.880 VND/USD, thu hẹp khoảng cách của tỷ giá trung tâm và tỷ giá mua của các Ngân hàng Thương mại.

SSI cho rằng, nguồn cung mùa vụ dồi dào và diễn biến quốc tế thuận lợi sẽ hỗ trợ cho VNĐ tiếp tục ổn định trong giai đoạn này.

Nguồn: vietnamfinance.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here