Ngân hàng Trung Ương là gì? Chức năng và vai trò của NHTW

0
881
ngan hang trung uong la gi

Ngân hàng Trung ương là một tổ chức tiền tệ, kiểm soát hoàn toàn việc sản xuất, lưu thông và cung cấp tiền trên thị trường, tìm cách điều tiết các ngân hàng thương mại và ổn định kinh tế quốc gia và tiền tệ quốc gia.

ngan hang trung uong la gi

Vai trò của ngân hàng Trung ương

Ý nghĩa của ngân hàng Trung ương là gì?

Ngân hàng Trung ương chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ được thực hiện ở một quốc gia, bao gồm các quyết định về lãi suất, kiểm soát thanh khoản, yêu cầu dự trữ và hoạt động thị trường mở.

Khi chính sách tiền tệ có hiệu lực, ngân hàng tập trung quản lý để giữ tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp, ổn định lạm phát và lãi suất để kích thích tăng trưởng kinh tế.

Mặc dù hầu hết các ngân hàng trung ương được điều hành bởi một hội đồng quản trị của các ngân hàng thành viên nhưng họ lại hoạt động độc lập.

Ngoài ra, các quyết định của một ngân hàng trung ương có tác động mạnh đến mọi khía cạnh của nền kinh tế, tìm cách đáp ứng các mục tiêu dài hạn của quốc gia.

ngan hang trung uong viet nam
Ngân hàng trung ương Việt Nam

Chức năng của ngân hàng trung ương

Ngân hàng TW là một phần không thể tách rời của hệ thống tài chính và kinh tế. Chúng thường thuộc sở hữu của Chính phủ và có một số chức năng nhất định để thực hiện. Bao gồm:

Phát hành tiền

Ngân hàng TW sẽ có trách nhiệm phát hành tiền và các ghi chú chống tiền giả. Tuy nhiên in tiền cũng là một trách nhiệm quan trọng vì in quá nhiều có thể dẫn đến lạm phát.

Ngân hàng của các ngân hàng

Nếu các ngân hàng rơi vào tình trạng thiếu thanh khoản thì ngân hàng trung ương có thể cho các ngân hàng thương mại vay đủ tiền để tránh sự thiếu hụt.

Đây là một chức năng quan trọng vì nó giúp duy trì sự tin tưởng trong hệ thống ngân hàng. Nếu một ngân hàng hết tiền, mọi người sẽ mất lòng tin và muốn rút tiền của họ ra khỏi ngân hàng.

Ngân hàng của Chính phủ

Các khoản vay của Chính phủ được tài trợ bằng cách bán trái phiếu trên thị trường mở. Có thể một vài tháng mà chính phủ không bán đủ trái phiếu và do đó có thể xảy ra thiếu hụt.

Điều này sẽ gây hoảng loạn giữa các nhà đầu tư trái phiếu và họ sẽ có nhiều khả năng bán trái phiếu chính phủ của họ và yêu cầu lãi suất cao hơn.

Giảm thiểu lạm phát

Các ngân hàng có khả năng giảm thiểu lạm phát và thường được Chính phủ các nước đặt mục tiêu.

Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thất nghiệp

Các ngân hàng Trung ương sẽ xem xét các mục tiêu kinh tế vĩ mô khác như tăng trưởng kinh tế và hạn chế thất nghiệp.

Vận hành chính sách tiền tệ, lãi suất

Ngân hàng TW đặt lãi suất để nhằm mục tiêu hạn chế lạm phát và duy trì tăng trưởng kinh tế

Đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính

Các ngân hàng trung ương có thể đảm bảo sự ổn định của hệ thống tài chính bằng cách điều chỉnh cho vay ngân hàng và các dẫn xuất tài chính

Bài viết liên quan

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here