Nhân viên ngân hàng muốn thành công phải biết cách vượt qua áp lực

0
462
nhân viên ngân hàng
Giữ mối quan hệ tốt với lãnh đạo

Dân trong ngành ngân hàng thường than thở với nhau những áp lực. Nhưng thay vì ca thán thì họ các nhân viên ngân hàng cần tìm cách để vượt qua được khó khăn công việc trong ngành. Sau đây là 4 cách để nhân viên ngân hàng giảm bớt áp lực trong công việc của mình.

Hoàn thành KPIS

Với nhân viên ngân hàng KPIS luôn là áp lực rất lớn. Bởi việc hoàn thành KPIS thể hiện cho sự thành công hay thật bại của một nhân viên ngân hàng. Hiện nay, với hầu hết các ngân hàng, KPIS được gắn cho tất cả CBNV chứ không chỉ có nhân viên thuộc bộ phận kinh doanh. Và nếu vượt qua được áp lực về KPIS, nhân viên ngân hàng như đã vượt qua hơn 70% những gì cần phải làm.

nhân viên ngân hàng
                                                        Hoàn thành KPI

Để có thể vượt qua áp lực về KPIS, mỗi nhân viên ngân hàng cần có sự chủ động và phân bổ kế hoạch hàng tháng. Đồng thời, nhân viên ngân hàng cũng cần phải “chạy đà” thật nhanh vào những tháng đầu năm để làm nền tảng cho cả năm.

Trong mối quan hệ với lãnh đạo

Ngoài áp lực về KPIS, hình như những nhân viên ngân hàng càng làm lâu năm, càng có kinh nghiệm thì thường có thêm một áp lực mới. Đó là áp lực trong mối quan hệ với các cấp lãnh đạo của mình tại ngân hàng.

nhân viên ngân hàng
                                                  Giữ mối quan hệ tốt với lãnh đạo

Để có thể vượt qua áp lực với lãnh đạo, trước tiên bạn cần phải là một nhân viên giỏi, có hệ khách hàng, am hiểu quy trình, nghiệp vụ. Trên cơ sở nắm vững quy định, bạn có thể ứng phó với các tình huống bị cô lập từ Sếp bằng chính các quy định của ngân hàng và quy định pháp luật. Tuy nhiên, bạn cũng cần khéo léo, tế nhị trong ứng xử; khi sếp có sai, bạn cũng không nên quá tự tin mà thể hiện bản thân làm ảnh hưởng uy tín sếp. Nghĩa là bạn cần mạnh mẽ vận dụng quy trình khi bị sếp dồn ép để tự bảo vệ bạn, nhưng tuyệt đối bạn không nên dồn ép hay tạo áp lực lại đối với lãnh đạo của bạn. Vì điều đó hoàn toàn không có lợi cho bạn trên tiến trình phát triển nghề nghiệp.

Và một trong những cách để hạn chế những va chạm không cần thiết giữa bạn với lãnh đạo, có một nguyên tắc mà dân ngân hàng ít khi thực hiện được là sự bí mật và không được nhiều chuyện. Việc bạn kể việc này, việc kia cho đồng nghiệp nghe (dù đó là người thân tín nhất), nhưng đôi khi vẫn có thể đến tai lãnh đạo của bạn. Vì vốn dĩ sếp của bạn thường hơn bạn “một cái đầu” và luôn biết cách để khai thác thông tin từ các nhân viên dưới quyền.

>>> Bạn có quan tâm: Tìm hiểu môn học phân tích tài chính tại Viện Quản Trị Tài Chính AFC Việt Nam

Áp lực gia đình

Đặc thù của ngành ngân hàng là hầu hết các vị trí, nhân viên đều phải quen với việc đi sớm về muộn. Và thật không dễ dàng để vượt qua áp lực từ chính những người thân trong gia đình.

nhân viên ngân hàng
                                                               Áp lực từ gia đình

Sau khi vắt gần như là kiệt sức cho công việc, lúc trở về nhà bạn phải đối diện với trách nhiệm làm dâu, làm cha, làm mẹ,…với hàng loạt công việc của cuộc sống đời thường. Vì vậy, bạn cần giải thích cho những người thân yêu nhất về công việc của mình; cũng như bạn cần có sự hài hòa nhất định giữa công việc cơ quan và công việc tại gia đình.

Vượt qua áp lực với bản thân

Để vượt qua bản thân là điều khó khăn, với nhân viên ngân hàng cũng vậy. Họ cũng phải đối diện với rất nhiều áp lực về chỉ tiêu KPIS, áp lực từ lãnh đạo, áp lực từ phía gia đình… Nhưng thật sự mà nói, áp lực khó vượt qua nhất của nhân viên ngân hàng chính bản thân họ.

nhân viên ngân hàng
                                               Tìm cách vượt qua áp lực từ bản thân

Nhiều nhân viên ngân hàng dù mới ra trường hay đã có kinh nghiệm lâu năm nhưng vẫn có thể dễ dàng gục ngã khi đối diện với áp lực từ nhiều phía KPIS, mâu thuẫn với lãnh đạo, sự không cảm thông của gia đình…đã làm gục ngã không biết bao nhiêu nhân sự ngành ngân hàng. Và khi không thể vượt lên áp lực, họ đã lặng lẽ rời khỏi ngành như một kiếm tìm một sự giải thoát cho chính mình. Phải chăng đây chính là biểu hiện của việc không vượt qua được chính bản thân mình; khi mà lòng yêu nghề, sự kiên trì và quyết tâm của các nhân viên ngân hàng chưa đủ lớn?

Và đâu đó cũng còn nhiều nhân viên ngân hàng quá tự tin hoặc quá tham vọng khi tự đặt ra cho mình những ước mơ về tiến trình phát triển sự nghiệp vượt quá khả năng của bản thân. Cũng có thể họ là những nhân viên có năng lực, có tâm huyết, nhưng họ làm lâu năm vẫn không thể phát triển lên vị trí cao hơn. Bởi sự thăng tiến trong ngành ngân hàng cần hội tụ nhiều yếu tố. Vậy nên từ những ngày đầu tiên bước vào làm việc tại ngân hàng, mỗi người hãy chọn cho mình một ước mơ trong tầm với để phấn đấu. Đừng tự tạo thêm áp lực cho mình khi ngước nhìn bạn bè đồng trang lứa đã thành đạt trong ngành ngân hàng rồi tự ti, gục ngã…

Nguồn: cafef.vn

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Văn phòng tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

Hotline: 0942.974.500

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here