Phân loại vốn lưu động như thế nào

0
1165
phan-loai-von-luu-dong
Cách phân loại vốn lưu động nhà quản trị quan tâm

Phân loại vốn lưu động của doanh nghiệp như thế nào hiệu quả. Để đảm bảo các hoạt động kinh doanh, sản xuất đảm bảo và liên tục. Chủ doanh nghiệp, các nhà đầu tư không thể bỏ qua yếu tố vốn lưu động. Vậy, khi nghiên cứu, tìm hiểu chi tiết về cách phân loại vốn lưu động quan trọng thế nào với doanh nghiệp. Hãy cùng taichinhnganhang.edu.vn theo dõi qua những chia sẻ dưới đây.

phan-loai-von-luu-dong
Cách phân loại vốn lưu động nhà quản trị quan tâm

Khái niệm vốn lưu động

Trước tiên để có thể phân loại vốn lưu động, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về khái niệm vốn lưu động là gì. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này. Mời các bạn cùng theo dõi tiếp!

Xem thêm: Làm gì để quản lý vốn lưu động hiệu quả

Vốn lưu động là khoản vốn doanh nghiệp ứng ra để tạo nên khối tải sản lưu động. Với nguồn vốn này, sẽ giúp doanh nghiệp tiếp tục các hoạt động kinh doanh. Và để tính vốn lưu động, các chủ đầu tư có thể sử dụng công thức: Tài sản hiệu tại – các khoản nợ ngắn hạn. Nếu trường hợp tài sản hiện tại ít hơn nợ ngắn hạn thì doanh nghiệp sẽ được cho là thiếu vốn lưu động. Hay còn gọi là thâm hút vốn lưu động.

Các cách phân loại vốn lưu động doanh nghiệp

Bên cạnh tài sản vốn định thì doanh nghiệp cần phải có tài sản lưu động. Và số vốn lưu động sẽ tùy thuộc vào các loại hình của doanh nghiệp. Nhưng chủ yếu với hai bộ phận chính là sản xuất và lưu thông. Vậy phân loại vốn lưu động theo những cách nào. Hãy theo dõi tiếp dưới đây để biết chi tiết.

Phân loại vốn lưu động theo vai trò của doanh nghiệp

Với công đoạn sản xuất: Vốn lưu động sẽ gốm giá trị của các khoản như: Động lực, nguyên vật liệu, dụng cụ, thiết bị sản xuất, hệ thống cơ sở vật chất. với việc phân loại vốn lưu động này sẽ gồm các giá trị sản phẩm, hàng hóa hoặc các chi phí trong khi chờ vận chuyển.

Vốn lưu động trong khâu lưu thông: Với loại vốn này sẽ bao gốm các khoản vốn bằng tiền, giá trị hàng hóa hoặc các khoản đầu tư có thời hạn, thế chấp…

phan-loai-von-luu-dong
Phân lọa vốn lưu động theo nhiều cách khác nhau

Phân loại vốn lưu động theo hình thái

Các loại vốn đầu tư, sản phẩm, hàng hóa: Vốn lưu động sẽ có những hình thái biểu hiện khác nhau và cụ thể. Ví như như các hàng hóa, sản phẩm còn nguyên hoặc dang dở, các loại thành phẩm, bán thành phẩm hay nguyên nhiên liệu…

Vốn lưu động sử dụng bằng tiền: Là khoản vốn tiền tệ có thể sử dụng như: Các khoản tiền gửi ngân hàng, tiền mặt, các khoản đầu tư cho chứng khoán, cổ phiếu…

Phân loại vốn lưu động bằng quan hệ sở hữu

Vốn lưu động thuộc quyền sở hữu của doanh nghiệp. Chính vì vậy, các chủ đầu tư, doanh nghiệp có quyền với loại vốn này. Có thể sử dụng, quyết đinh và chiếm hữu. Với các doanh nghiệp sẽ có những vốn chủ sở hữu khác nhau. Tùy thuộc vào từng loại hình của doanh nghiệp như: Có thể tự bỏ chi phí, vốn từ ngân sách nhà nước, vốn cổ phần.

Vốn lưu động với các khoản vay từ các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc qua các hình thức trái phiếu, cổ tức. Các khoản nợ chưa thanh toán của khách hàng.

Phân loại vốn lưu động theo nguồn gốc dòng tiền

Vốn lưu động được tạo nên từ những nguồn vốn điều lệ ban đầu. Hoặc các loại vốn bổ sung trong quá trình kinh doanh, sản xuất sản phẩm.

Vốn lưu động tự bổ sung: Là loại vốn được doanh nghiệp thực hiện tự bổ sung trong quá trình sản xuất, lưu thông. Có thể tái cấu trúc hoặc đầu tư của doanh nghiệp.

Vốn lưu động liên doanh: Là hình thức vốn được tạo ra từ sự liên kết và góp vốn của các doanh nghiệp với nhau.

Vốn lưu động đi vay: Là các khoản vay từ ngân hàng, các tổ chức tín dụng uy tín…

phan-loai-von-luu-dong
Phân loại vốn lưu động theo dòng tiền doanh nghiệp

Với những cách phân loại vốn lưu động trên đây. Hy vọng mang đến cho các bạn những kiến thức cơ bản về vốn lưu động. Cũng như cách phân biệt vốn lưu động. Các bạn quan tâm đến lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Hoặc có những thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau:

Phòng tuyển sinh và Đào tạo doanh nghiệp

Website: taichinhnganhang.edu.vn

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0942 974 500

Email: taichinhnganhang.edu.vn@gmail.com

Tham khảo bài viết: Sự cần thiết khi nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here