Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Các thành phần quan trọng

0
627
quan tri tai chinh doanh nghiep
Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Tài chính gắn liền với sự mạnh yếu của các doanh nghiệp. Quản trị tài chính doanh nghiệp tốt hay không sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của một tổ chức.

Vậy quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Nó đóng vai trò quan trọng như thế nào trong sự vận động và phát triển của công ty.

quan tri tai chinh doanh nghiep
Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Tuy nhiên trước hết chúng ta cần phải tìm hiểu về tài chính doanh nghiệp. Chắc hẳn nhiều người cũng có thể hiểu được tài chính doanh nghiệp có nghĩa là gì. Tuy nhiên tôi sẽ đưa ra khái niệm hoàn chỉnh nhất.

Đặc điểm của tài chính doanh nghiệp

Định nghĩa:

Tài chính doanh nghiệp là một bộ phận quan trọng và không thể thiếu trong hệ thống tài chính của mỗi doanh nghiệp.

tai chinh doanh nghiep

Chính xác thì theo Wikipedia: “Tài chính doanh nghiệp là một hệ thống các quan hệ kinh tế dưới hình thái giá trị phát sinh trong quá trình tạo lập và phân phối nguồn tài chính và quỹ tiền tệ, quá trình tạo lập và chu chuyển nguồn vốn của doanh nghiệp nhằm phục vụ mục đích sản xuất để đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp đó”.

Cũng theo đó mà tài chính doanh nghiệp có 3 đặc điểm sau đây:

 • Tài chính doanh nghiệp có hoạt động luôn phải gắn với hoạt động sản xuất và kinh doanh của tổ chức.
 • Tài chính doanh nghiệp có hoạt động bị ảnh hưởng từ tính chất sở hữu vốn.
 • Mục tiêu về lợi nhuận mới chính là mục đích quan trọng nhất của tài chính doanh nghiệp.

Với khái niệm về tài chính doanh nghiệp trên, có lẽ bạn sẽ hiểu được kha khá về quản trị tài chính doanh nghiệp là gì rồi phải không nào.

Quản trị tài chính doanh nghiệp là gì?

Định nghĩa:

Quản trị tài chính doanh nghiệp hiểu đơn giản chính là toàn bộ các hoạt động liên quan tới việc quản lý hệ thống tài chính doanh nghiệp.

Còn chính xác hơn nữa thì quản trị tài chính doanh nghiệp là việc cân đo, đong đếm giữa các phương án tài chính, lựa chọn phương án tốt nhất, đưa ra quyết định và tổ chức thực hiện các quyết định đó. Đương nhiên quyết định này phải đem lại hiệu quả cao về mặt tài chính và mang lại lợi nhuận tốt nhất cho chủ doanh nghiệp.

Việc mang lại lợi nhuận lớn cho chủ doanh nghiệp không hẳn là yếu cá nhân bởi vì khi tài chính của chủ doanh nghiệp vững mạnh, giá trị của doanh nghiệp ắt hẳn phải tăng cao, từ đó tăng khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ cạnh tranh khác trên thị trường.

Do vậy nên đây là công việc của những người đảm nhiệm công việc tài chính thuộc bộ phận quản lý cấp cao của doanh nghiệp như giám đốc tài chính, giám đốc điều hành…

Các hoạt động trong quản trị tài chính doanh nghiệp bao gồm các hoạt động về đầu tư, tài trợ và quản trị tài sản theo mục tiêu chung của tổ chức.

Trên đây là toàn bộ khái niệm về quản trị tài chính doanh nghiệp, vậy những thành phần quan trọng trong quản trị tài chính doanh nghiệp là gì? Cùng tìm hiểu tiếp trong phần sau.

Các thành phần trong hệ thống quản trị tài chính doanh nghiệp

 1. Tính toán thu – chi

Tất nhiên rồi, người làm kinh doanh khi nào cũng phải tính toán làm sao để tiền thu về – tiền chi ra phải > 0. Và thực sự ra thì phải lớn hơn 0 rất nhiều.

Các dạng tính toán chi phí: Doanh thu – chi phí, nguồn thu – vốn đầu tư, thu nhập ròng = thực thu – thực chi. Tất cả công thức trên đều tính ra lợi nhuận.

Các khoản chi được tính bao gồm: Nguồn nhân lực, đầu tư về công nghệ, tổ chức và quy trình, còn lại là khách hàng và tài chính.

Các khoản thu đến từ khách hàng và nguồn thu từ đầu tư tài chính.

Muốn tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp thì chúng ta không được bỏ sót khoản thu – chi nào cũng như mức độ ưu tiên giải quyết, giảm chi – tăng thu.

tang thu giam chi
Tăng thu – giảm chi là một việc nhà quản trị tài chính nào cũng nên thực hiện
 1. Nguyên tắc trong thu và chi

Vấn đề nguồn thu và nguồn chi trong doanh nghiệp cũng cần đảm bảo các nguyên tắc sau nếu không muốn chi > thu và dẫn tới lỗ vốn:

 • Phải có kế hoạch (quan trọng nhất là kế hoạch về dòng tiền)
 • Cân đối giữa thu và chi
 • Đầu tư và thu hồi vốn

Việc tăng thu – giảm chi không hề dễ dàng khi mà bạn không đầu tư (chi) thì lấy đâu tiền về (thu). Tuy nhiên đầu tư làm sao để hiệu quả, mang lại nguồn thu lớn về lại là 1 chuyện khác. Mà để tính được hiệu quả đầu tư thì cần phải tách bạch giữa các khoản đầu tư dự án và các khoản phục vụ cho hoạt động kinh doanh sản xuất bình thường của doanh nghiệp.

Đầu tư cho phát triển là khoản đầu tư nên bởi đây là đầu tư lâu dài, muốn lâu dài thì cần phải có sự phát triển, không ngừng sáng tạo, đưa ra những sản phẩm mới mẻ, mang tính cạnh tranh cao. Đừng chỉ quan tâm tới những dự án ra tiền ngay bởi đây chỉ là lợi nhuận trước mắt, hãy tỉnh táo nhé.

Chốt lại vấn đề ở đây: Bạn cần nhớ đó chính là có chi thì mới có thu và ngược lại. Hãy cân đối giữa đầu tư mạo hiểm và phát triển.

 1. Kế hoạch tài chính

Lập kế hoạch tài chính là một trong những công việc bắt buộc đối với việc quản trị tài chính doanh nghiệp.

Thông qua các báo cáo tài chính từ bộ phận kế toán và các dự báo về chi phí, doanh thu được đưa ra, người làm công tác quản lý tài chính (thường là các giám đốc tài chính, giám đốc điều hành, chủ doanh nghiệp) sẽ đưa ra các nhận định trong tương lai với mục đích duy nhất là tối ưu lợi nhuận thu về thông qua tài chính của doanh nghiệp.

Tuy nhiên tình hình tài chính thường thay đổi nhanh chóng, vì vậy chúng ta cần phải xây dựng mô hình tài chính giúp phản ứng linh hoạt hơn đối với sự thay đổi này.

Lập mô hình tài chính là việc tổng hợp các thông tin đầu vào cần thiết của doanh nghiệp. Mô hình này giúp tính toán, đo lường và dự báo tài chính cho các hoạt động của doanh nghiệp.

Để lập mô hình tài chính, bạn có thể tham khảo các bước trong bức ảnh dưới đây:

lap mo hinh tai chinh
Quy trình lập mô hình tài chính
 1. Phương tiện quản trị tài chính

Quản trị tài chính doanh nghiệp được chia làm 3 mức như sau:

 • Mức sơ cấp: Lập các báo cáo về thuế hoặc hóa đơn tài chính.
 • Mức cơ bản: Đưa ra các báo cáo tài chính theo yêu cầu của kiểm toán hoặc của quản lý doanh nghiệp.
 • Mức cao cấp: Phân tích được các báo cáo tài chính cũng như mô hình tài chính có thể truy cập được thông qua nhiều phương tiện. Có khả năng xử lý dữ liệu và an toàn về bảo mật.

Cần chọn ra một công cụ quản trị tài chính có thể xử lý dữ liệu tài chính theo thời gian thực trên cả thiết bị di động thông qua mạng internet như các phần mềm kế toán hiện đại và linh hoạt hiện nay.

Công cụ Excel tuy đa dụng nhưng cũng chỉ có thể sử dụng ở mức sơ cấp và cơ bản nhưng sẽ tốn khá nhiều thời gian và chi phí. Thay vì đó, bạn cần một công cụ kế toán tài chính như trên để đảm nhiệm cho việc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here