Tại sao phải phân tích báo cáo tài chính?

0
9386
muc dich cua phan tich bao cao tai chinh
Phân tích báo cáo tài chính là nghệ thuật phân tích và giải tích.

Thông qua báo cáo tài chính sẽ giúp người đọc biết được tình hình “sức khỏe tài chính” của doanh nghiệp có tốt hay không? Chính vì vây, việc phân tích báo cáo tài chính là một điều hết sức cần thiết và quan trọng trong kinh doanh.

phan tich bao cao tai chinh
Phân tích báo cáo tài chính là gì?

Ngày nay, trong nền kinh tế thị trường đầy biến động, môi trường cạnh tranh cao, các doanh nghiệp muốn tồn tại lâu dài, bền vững và phát triển thì  phải đảm bảo nguồn tài chính vững mạnh và ổn định.

Phương tiện trình bày các thông tin về tình hình tài chính, tình hình kinh doanh, các luồng tiền của một doanh nghiệp chính là báo cáo tài chính. Phân tích báo cáo tài chính là gì? Tại sao phải phân tích tài chính? Bài viết dưới đây sẽ đi trả lời rõ hơn những câu hỏi đó.

Phân tích báo cáo tài chính là gì?

muc dich cua phan tich bao cao tai chinh
Phân tích báo cáo tài chính là nghệ thuật phân tích và giải tích.

Phân tích báo cáo tài chính là đề cập tới một nghệ thuật phân tích và giải tích các báo cáo tài chính. Đó là quá trình xem xét, kiểm tra, đối chiếu, so sánh các số liệu tài chính trong kỳ hiện tại với kỳ đã qua.

Tuy nhiên để có thể đọc và hiểu báo cáo tài chính của một doanh nghiệp thì không phải ai cũng làm được . Nó không chỉ đòi hỏi vốn kiến thức, hiểu biết nhất định về tài chính – kế toán, về quản trị kinh doanh mà còn yêu cầu những kỹ năng mang tính hệ thống và logic hết sức đặc thù.

Tại sao phải phân tích báo cáo tài chính?

Với mục tiêu là cung cấp các thông tin tài chính hữu ích cho người sử dụng trong việc đưa ra quyết định kinh tế nên các quyết định nên mua hay bán cổ phần ,cho vay hay từ chối cho vay sẽ phụ thuộc rất nhiều vào kết quả phân tích tài chính. Thông qua các thông tin từ các báo cáo tài chính và một số nguồn khác, nhà đầu tư, chủ nợ , nhà quản lý, cơ quan thuế có thể đánh giá vị thế, tình trạng và kết quả tài chính của doanh nghiệp. Cụ thể là:

– Đối với bản thân doanh nghiệp: Việc phân tích tài chính sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo, nhà kế hoạch công ty đánh giá được vị trí tài chính hiện tại, xác địh những cơ hội, triển vọng tài chính từ đó hoạch định các kế hoạch phù hợp và có tính khả thi, các nhà kiểm soát thì quan tâm đến kết quả đầu tư và hiệu suất sử dụng tài chính để từ đó đưa ra các khuyến cáo trong sử dụng và đầu tư tài sản.

– Đối với các chủ nợ: Phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp giúp họ trả lời các câu hỏi như: Doanh nghiệp vay nợ để làm gì? Doanh nghiệp đang nợ bao nhiêu? Doanh nghiệp trả nợ tốt không? Nguồn trả nợ doanh nghiệp từ đâu? …Từ đó chủ nợ sẽ cân nhắc, xem xét có nên cho doanh nghiệp vay hay không? Doanh nghiệp càng chứng minh được càng nhiều nguồn trả nợ thì chủ nợ càng dễ dàng cho doanh nghiệp vay. Điều chủ nợ luôn quan tâm là khả năng trả nợ của doanh nghiệp.

– Đối với nhà đầu tư: phân tích tài chính  giúp họ thấy được doanh nghiệp hiện tại kinh doanh có tốt không? Tỷ suất sinh lời kỳ vọng trong tương lai, vị thế cạnh tranh của doanh nghiệp, mức độ rủi ro hiện tại và trong tương lai,… để quyết định đầu tư hay không.

– Đối với các cơ quan chính quyền:  cần có thông tin để kiểm soát, ngăn ngừa, thúc đẩy, hỗ trợ. Ví dụ : đối với cơ quan thuế, công an, kiểm soát thị trường,… chắc năng của họ là kiểm soát thuế, ngăn ngừa hàng giả, hàng lậu, các hành vi vi phạm pháp luật khác, cấp phép, bổ sung vốn, điều tiết vấn đề về thuế để hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển,…

y nghia cua phan tich bao cao tai chinh
Phân tích báo cáo tài chính có ý nghĩa quan trọng trong kinh doanh

– Đối với các đối tượng khác: phân tích tài chính sử dụng trong công việc có liên quan như : ký kết hợp đồng, gia công, đấu thầu, thực hiện các hình thức liên doanh liên kết, mua lại hay xác nhập để biết được tiềm năng của doanh nghiệp, thị trường, mức lợi nhuận,…

Mục đích hàng đầu của phân tích tài chính là giúp nhà quản trị lựa chọn được phương án kinh doanh tối ưu và đánh giá chính xác tiềm năng của doanh nghiệp. Chính vì vậy, phân tích báo cáo tài chính có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân chủ doanh nghiệp và cả các đối tượng bên ngoài có liên quan đến tài chính của doanh nghiệp.

Đặc biệt, trong bối cảnh nền kinh tế nước ta đang hội nhập sâu rộng vào đời sống kinh tế toàn cầu đầy thách thức, biến động và bất ổn của khủng hoảng và hậu khủng hoảng kinh tế, kỹ năng này càng phải được học tập, cập nhật, củng cố và nâng cao hơn bao giờ hết.

Có thể học nâng cao kỹ năng phân tích tài chính ở đâu?

Nắm bắt được nhu cầu của khách hàng trong bối cảnh hiện nay, hệ thống đào tạo trực tuyến thông minh smartrain.vn cho ra đời các khóa học PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH, QUẢN TRỊ TÀI CHÍNH, QUẢN TRỊ DÒNG TIỀN,…  với đội ngũ giảng viên – chuyên viên cao cấp, phương pháp giảng dạy tiên tiến, chương trình gắn với thực tế.

Điều đặc biệt mà hệ thống Smartrain mang lại cho người học đó là: ngoài hình thức học cho online giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc, các học viên sẽ có ít nhất 1 buổi học offline được tổ chức, dưới sự hướng dẫn giảng dạy của các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sẽ trực tiếp tư vấn, chia sẻ các nội dung liên quan đến khóa học, giúp các bạn ứng dụng trong công việc để giải quyết các vấn đề cụ thể.

Thông tin đăng ký khóa học

Hotline: 0918 924 388

Viện Quản Trị Tài Chính AFC Việt Nam

Địa chỉ: Tầng 1, tòa nhà N06B1, phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội (đối diện công viên Cầu Giấy)

Email: smartrain@afc.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here