Tìm hiểu lý do thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam chưa phát triển

0
295
Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019
Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019

Ngày 12/3 vừa quan tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019 do Thời báo Kinh tế Việt Nam tổ chức với chủ đề “Bức phá từ những động lực tăng trưởng”. Trong hội thảo các đại biểu có bàn đến thực trạng thị trường trái phiếu doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.

Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019
Hội thảo Kinh tế Việt Nam thường niên 2019

Thị trường tài chính – tiền tệ Việt Nam 2019

Theo Báo cáo của Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia thì thị trường vốn Việt Nam năm 2018 tuy chịu tác động từ nhiều yếu tố quốc tế bất thuận những quy mô vẫn tiếp tục được mở rộng. Riêng vốn hóa thị trường cổ phiếu đến hết năm 2018 đã đạt 75% GDP, nhà đầu tư ngoại mua ròng thêm 1,8 tỷ USD.

Ở thị trường tiền tệ, hoạt động xử lý nợ xấu được đẩy nhanh tiến độ nhờ bù đắp từ nguồn dự phòng rủi ro tín dụng và thu nợ. Kết quả kinh doanh các tổ chức tín dụng (TCTD) tăng trưởng vượt bậc. Lợi nhuận sau thuế năm 2018 ước tăng 40% so với năm 2017.

Dự báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lẫn Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia (UBGSTC) tại Hội thảo đều cho rằng áp lực của bộ ba “lạm phát, tỉ giá, lãi suất” đều sẽ giảm đi trong năm 2019.

hội thảo
(Ảnh tại Hội thảo)

>>> Xem thêm: Giới thiệu về chương trình đào tạo theo yêu cầu của doanh nghiệp

Giảm tốc tăng trưởng tín dụng: Xu hướng tất yếu

Theo ông Phạm Thanh Hà – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ cho biết: “Vì tín dụng toàn nền kinh tế cũng đã đạt ở quy mô khá lớn và có mức tăng không nhỏ trong các năm gần đây nên đã tới lúc cần ‘tiết kiệm’ tăng trưởng tín dụng hơn nữa để bảo đảm ổn định quy mô tài sản, nâng cao chất lượng các khoản vay”.

Theo đó, đầu năm 2019, các ngân hàng chỉ còn được phép dùng 40% vốn ngắn hạn để cho vay trung dài hạn, cho vay lĩnh vực nhiều rủi ro cũng sẽ bị thắt chặt.

Khi nhìn vào thực tế mối quan hệ giữa tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng GDP các năm gần đây, có thể thấy không nhất thiết phải có tăng trưởng tín dụng cao để có tăng trưởng kinh tế tốt.

Tuy nhiên, ở tầm vi mô của các doanh nghiệp, tăng trưởng tín dụng thấp đồng nghĩa với tâm lý quan ngại về khả năng tiếp cận vốn ngân hàng.

Bài toán thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Cùng với chủ trương “tiết kiệm” tín dụng của hệ thống ngân hàng, bài toán thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp rõ ràng đang gặp áp lực phải “sang trang”. Theo Phó thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, tỉ lệ tín dụng trên GDP hiện nay đã là 130%. Do đó, sự phát triển thị trường trái phiếu công ty và cổ phiếu công ty cần được quan tâm hơn. Tuy nhiên, tỉ lệ dư nợ trái phiếu doanh nghiệp hiện chỉ mới chiếm 8,5% GDP, tức ở mức rất thấp so với bình quân của các nước trong khu vực là 22%.

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Dẫu biết vậy nhưng thực tế cho thấy thị trường này dường như chỉ mới sôi động thực sự ở mảng trái phiếu ngân hàng. Tại sao trái phiếu các loại doanh nghiệp lĩnh vực khác lại chưa phát triển mạnh? Theo nhiều chuyên gia, nguyên nhân cơ bản do sự thiếu lòng tin của nhà đầu tư đối với những nhóm doanh nghiệp còn lại. Theo đó, tồn tại chính đang cản trở thị trường trái phiếu doanh nghiệp chủ yếu do các thông lệ và chuẩn mực mà doanh nghiệp Việt đang áp dụng còn độ lệch lớn so với thế giới.

Để thị trường trái phiếu doanh nghiệp đi nhanh hơn, một số ý kiến còn tin rằng việc “có thể làm ngay” là cỗ máy truyền thông báo chí và các cơ quan quản lý nhà nước cần hỗ trợ quảng bá- như một cách tưởng thưởng- cho những doanh nghiệp đang cố gắng tuân thủ chuẩn mực quốc tế. Khi nhà đầu tư và công chúng nhận thấy hiệu quả của một doanh nghiệp áp dụng chuẩn mực IFRS, một ngân hàng áp dụng Basel 2, hoặc một tổ chức áp dụng chuẩn mực quản trị của OECD khác với những đơn vị còn lại, rồi nhờ đó mà bản thân doanh nghiệp gặp thuận lợi hơn trong huy động vốn, sức cạnh tranh tăng lên, không phải “quỵ lụy” ngân hàng nữa, thì cuộc thúc đẩy một thị trường trái phiếu doanh nghiệp hẳn sẽ có thêm nhiều thuận lợi.

Nguồn: cafef.vn

Mọi thông tin chi tiết liên hệ:

Phòng tuyển sinh và đào tạo doanh nghiệpHotline: 0942 974 500

Địa chỉ:

Cơ sở 1: Tầng 01, Tòa N06B1, Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội

Cơ sở 2: Tầng 4, phòng 306, Tòa nhà 109, đường Cộng Hòa, Phường 12, quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here