Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản (ROA)

0
3218
ty-suat-sinh-loi-nhuan-tren-tai-san
Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản càng lớn chứng tỏ khả năng khai thác của doanh nghiệp tốt

Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản (ROA – Return on assets) được tính bằng tỷ lệ của lợi nhuận sau thuế trên tổng tài sản bình quân trong kỳ kinh doanh của doanh nghiệp. Bài viết dưới đây, sẽ chia sẻ với các bạn về tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản. Mời các bạn cùng theo dõi!

ty-suat-sinh-loi-nhuan-tren-tai-san
Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản

Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản

Với công thức được tính như sau: Công thức: Lợi nhuận sau thuế ROS = Lợi nhuận sau thuế / Tổng tài sản bình quân

Tức là tổng tài sản bình quân trong kỳ: Sẽ được tính bằng trung bình cộng của tổng tài sản đầu kỳ và cuối kỳ của doanh nghiệp. Nếu trong trường hợp không có đủ số liệu, nhà phân tích có thể sử dụng tổng tài sản tại một thời điểm nào đó, ví dụ thời điểm cuối kỳ, thay cho tổng tài sản bình quân).

Tỷ suất sinh lợi nhuận này cho biết quy mô lợi nhuận sau thuế được tạo ra sau đầu tư vào tổng tài sàn doanh nghiệp. Từ đó, phản ánh tỷ suất sinh lợi nhuận của tài sản hoặc khả năng khai thác của doanh nghiệp.

Như vậy, tỷ suất sinh lợi nhuận càng cao, sẽ chứng tỏ khả năng sinh lợi nhuận trên tổng tài sản hoặc khai thác tài sản của doanh nghiệp càng nhiều. Bên cạnh đó, có nhiều doanh nghiệp tạm thời. Sẽ có mức tỷ suất sinh lợi nhuận không cao. Bởi quá trình khai thác tài sản vì những thiếu hụt trong đầu tư vào tài sản. Từ đó có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, sản xuất lâu dài của doanh nghiệp.

ty-suat-sinh-loi-nhuan-tren-tai-san
Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản càng lớn chứng tỏ khả năng khai thác của doanh nghiệp tốt

Một số lưu ý trong tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản

Trong các trường hợp doanh nghiệp, công ty có tài sản thuê. Những hoạt động tài sản này sẽ không được tính vào tổng tài sản. Tức là sẽ không được hạch toán trên bảng cân đối của kế toán. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn có khả năng mang lại lợi nhuận, doanh thu cho công ty, doanh nghiệp.

vậy nên, với công thức tính tỷ suất sinh lợi nhuận như trên. Các bạn vẫn còn sót với tài sản thuê được hoạt động ở tổng tài sản bình quân. Qua đó, đưa ra kết quả, những con số không chính xác với tỷ suất sinh lợi nhuận trên tổng tài sản doanh nghiệp. Để có thể thay đổi kết quả đó. Các bạn có thể cộng thêm tài sản thuê hoạt động vào tổng tài sản bình quân để đánh giá khả năng sinh lợi nhuận của doanh nghiệp, công ty sao cho chính xác nhất.

Bên cạnh đó, tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản còn có thể phân tích theo những phương pháp khác nhau. Và để giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn về tỷ suất sinh lợi nhuận là như thế nào. Có nhu cầu và mong muốn tham gia các chương trình học về tỷ suất lợi nhuận trong doanh nghiệp.

ty-suat-sinh-loi-nhuan-tren-tai-san
Tỷ suất sinh lợi nhuận trên tài sản có nhiều cách để phân tích khác nhau

Hay một số chương trình học khác về quản lý kinh tế, kế toán, quản trị kinh doanh. Những vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, công ty. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Để có thêm những thông tin hữu ích và chi tiết.

Phòng tuyển sinh và Đào tạo doanh nghiệp

Website: taichinhnganhang.edu.vn

Địa chỉ: Tầng 1, Tòa nhà N06B1, Phố Thành Thái, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 0942 974 500

Liên hệ chúng tôi: taichinhnganhang.edu.vn@gmail.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here